Tránh bẫy tín dụng đen trong thời dịch bệnh

15:23 - Thứ Hai, 20/09/2021 Lượt xem: 1027 In bài viết

Lợi dụng dịch bệnh tại Long An diễn biến phức tạp, nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen đã tung chiêu "lừa" người dân vay qua các app trên mạng xã hội. Khi không có khả năng chi trả, các đối tượng đã đe dọa, tấn công tinh thần nạn nhân…

Cả nhà dựa vào số tiền làm công của chồng nhưng khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, mọi người "ở đâu ở yên đó" để giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chồng chị T.T.H.Q (ngụ xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) rơi vào tình cảnh thất nghiệp.

Trong lúc túng bấn, chị Q lên mạng Internet thì thấy các app quảng cáo cho vay tiền nhanh với thủ tục đơn giản, không qua thẩm định. Chị Q tải 2 app về và làm các thủ tục vay, mỗi app chị vay 2 triệu. Sau khi hoàn tất các thủ tục vay, tài khoản của chị Q nhận về từ 2 app là 2,4 triệu đồng, thời hạn chuyển trả lại tiền cho mỗi app là 6 ngày.

Dịch bệnh không làm ra tiền nên chị phải lấy số tiền vay được để trả lãi nhưng rồi cũng bị trả chậm. Từ đó các đối tượng liên tục nhắn tin, gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần của chị Q. Các đối tượng hăm dọa sẽ đăng tải hình ảnh gia đình, con cái của chị trong các trang mạng xã hội của đồng nghiệp, cơ quan, người thân của chị Q và chồng chị.

Trong lúc chưa biết giải quyết việc vay này ra sao thì chị Q liên tục nhận các trang cho vay tiền nhanh chào mời, hướng dẫn cho vay để trả khoản vay trước đó. Thiếu tỉnh táo, chị Q vay hết app này cho đến app khác. Tổng số tiền chị nợ vay qua app lên đến 250 triệu đồng.

Bị các đối tượng cho vay ngày đêm khủng bố tinh thần, chị Q phải cầu cứu người thân, vay mượn được 200 triệu trả tiền cho các app. Tuy nhiên chúng vẫn hăm dọa, dồn ép chị Q trả nợ.  Gia đình chị Q rơi vào cảnh khốn đốn, bế tắc.

Chỉ từ số tiền vay 4 triệu đồng qua các app vay nhanh, chị Q bỗng trở thành con nợ với số tiền lên đến 250 triệu đồng. Đây không phải là trường hợp duy nhất. Có rất nhiều nạn nhân trong thời điểm dịch bệnh chỉ vì không có tiền trang trải mà nhắm mắt đi vay qua các app vay tiền nhanh để rồi cả gia đình, người thân, bạn bè trở thành đối tượng bị "khủng bố" tinh thần của bọn tín dụng đen.

Nhiều người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã lên mạng vay tiền qua các app và phút chốc trở thành nạn nhân của các đối tượng, bị khủng bố tinh thần, phải bán nhà cửa để trả nợ.

Công an tỉnh Long An đã  khuyến cáo người dân thông qua các phương tiện truyền thông, tuy nhiên vẫn nhiều người bị mắc bẫy. Có người bị khủng bố tinh thần, phải bán nhà cửa, cầm cố tài sản để trả nợ. Người vay tiền qua app không chỉ là những người gặp khó khăn, mà trong đó có rất nhiều nạn nhân là những người máu mê cờ bạc, vay mượn để đánh bạc, chơi đề… Công an tỉnh Long An đã phải thụ lý điều tra nhiều đơn tố cáo.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã có văn bản gửi các ngành chức năng, địa phương yêu cầu tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Trong đó Sở yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản vay ưu đãi cho mọi tầng lớp nhân dân, thường xuyên thông báo những phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hoạt động cho vay trực tuyến trên không gian mạng, vay qua ứng dụng để nhân dân biết, cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông hoạt động trên địa bàn tỉnh kiểm soát, thu hồi sim rác (sim đăng ký thông tin thuê bao không đúng quy định), tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc thu hồi về kho số viễn thông đối với thuê bao đã nhắn tin, đăng tin, rao vặt, quảng cáo liên quan đến "tín dụng đen", vay ngang hàng, vay trực tuyến bất hợp pháp.

P.V (theo CAND)
Bình luận

Tin khác