Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong trạng thái bình thường mới

09:00 - Thứ Tư, 24/11/2021 Lượt xem: 2270 In bài viết

ĐBP - Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các cấp, ngành chức năng tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm tính bền vững việc kéo giảm 3 tiêu chí tai nạn giao thông cũng như nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người tham gia giao thông.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT (Công an tỉnh) tăng cường tuần tra kiểm soát trên quốc lộ 279. Ảnh: C.T.V

Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh, qua công tác tuần tra kiểm soát, từ đầu năm đến nay lực lượng CSGT trên toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 13.648 trường hợp vi phạm ATGT, tước 729 giấy phép lái xe; thu nộp Kho bạc Nhà nước trên 7,9 tỷ đồng. Trong đó Phòng CSGT lập biên bản trên 5.400 trường hợp, tạm giữ 606 phương tiện các loại; xử lý 6.291 trường hợp, thu nộp kho bạc Nhà nước trên 3,4 tỷ đồng; tước 260 giấy phép lái xe. Công an các huyện, thị xã lập biên bản 5.990 trường hợp, tạm giữ 2.286 xe, xử lý 7.357 trường hợp, thu nộp kho bạc Nhà nước trên 4,4 tỷ đồng, tước 483 giấy phép lái xe. Trong số các trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông, độ tuổi thanh niên chiếm trên 55% với các lỗi như: Chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe... So với cùng kỳ năm 2020 toàn tỉnh tuy giảm cả 3 tiêu chí: Số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương nhưng lại tăng về số người vi phạm, người bị xử lý vi phạm và tổng số tiền phạt.

Để đảm bảo trật tự ATGT trong trạng thái bình thường mới theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, thời gian qua các địa phương trong tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát. Qua đó góp phần phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt bình thường của nhân dân.

Trên địa bàn huyện Tuần Giáo, Công an huyện đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp vừa đảm bảo trật tự ATGT, vừa duy trì công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó lực lượng CSGT thường trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường huyết mạch vào địa bàn huyện để điều tiết, phân luồng, nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành quy định phòng dịch; đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát. Từ đó, người dân có ý thức chấp hành tốt các quy định của Luật Giao thông đường bộ và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông.

Không chỉ địa bàn cấp tỉnh, huyện mà ở các địa bàn cơ sở cũng thực hiện nghiêm túc các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trong trạng thái bình thường mới.

Tại xã Búng Lao (huyện Mường Ảng), để người tham gia giao thông chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với các ban, đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự ATGT thông qua hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền lưu động. Qua đó đã tác động tích cực đến nhận thức của mọi người khi tham gia giao thông; mạnh dạn tố giác các hành vi vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ để lực lượng Công an xã có biện pháp xử lý kịp thời.

Thượng tá Trần Văn Vang, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh) cho biết: Thời gian tới, lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để thông tin, vận động người dân hiểu rõ, nắm chắc các quy định về trật tự ATGT theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ cũng như các trường hợp tham gia giao thông không đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mục tiêu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân; góp phần khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Mai Khôi
Bình luận

Tin khác