Y tếPhòng, chống HIV

Cai nghiện ma túy bằng thuốc Methadone ở Ðiện Biên Ðông

08:54 - Thứ Tư, 04/12/2019 Lượt xem: 4231 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, triển khai thực hiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho người nghiện ma túy trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông đã mang lại hiệu quả tích cực. Số người tái nghiện ma túy và nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS giảm dần; thể trạng, sức khỏe của người bệnh ngày càng được phục hồi, nâng cao.

Bệnh nhân uống thuốc Methadone tại cơ sở điều trị trên địa bàn thị trấn Ðiện Biên Ðông.

Ðể công tác điều trị đạt hiệu quả, Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội huyện Ðiện Biên Ðông đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện, chính quyền các xã, thị trấn, tổ chức các buổi tuyên truyền vận động người nghiện ma túy và gia đình người bệnh động viên họ tham gia đăng ký điều trị bằng thuốc Methadone. Tính đến tháng 11/2019, trên địa bàn huyện có 3 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone cho 145 bệnh nhân. Trong đó, 63 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm; 74 bệnh nhân điều trị tại cơ sở cấp phát Phòng khám đa khoa khu vực Mường Luân (xã Mường Luân); 8 bệnh nhân điều trị tại cơ sở cấp phát Suối Lư (xã Keo Lôm). Ðến nay tổng lũy tích bệnh nhân điều trị bằng thuốc Methadone trên địa bàn huyện là 430 người.

Ông Ngô Hồng Long, Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Ðiều trị bằng thuốc methadone giúp bệnh nhân thay đổi hành vi nhận thức; giảm sử dụng ma túy; điều trị an toàn; giảm đáng kể chi phí cho gia đình người nghiện. Sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, có thể tham gia lao động, hòa nhập cộng đồng. Qua đó, nhiều người bệnh dần xóa bỏ tâm lý tự ti, e ngại, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội.

Anh Lò Văn C., ở bản Mường Luân 1, xã Mường Luân là một trong những bệnh nhân hiện tham gia điều trị bằng Methadone chia sẻ: Tôi đã thử cai nghiện ma túy bằng nhiều phương pháp nhưng đều không hiệu quả. Năm 2017, được chính quyền địa phương tuyên truyền về tác dụng cai nghiện ma túy bằng Methadone, tôi đã đăng ký tham gia với hy vọng từ bỏ hẳn được ma túy. Sau 2 năm điều trị, đến nay tinh thần tôi tỉnh táo, thoải mái, tăng cân và đặc biệt không tái sử dụng ma tuý.

Tương tự là anh Mùa Chứ T., ở thị trấn Ðiện Biên Ðông, sau nhiều lần cai nghiện không thành công, nhờ được điều trị bằng Methadone theo đúng phác đồ, đến nay anh T. đã không còn cảm giác thèm ma túy; sức khỏe được cải thiện, tham gia lao động sản xuất cùng gia đình.

Cũng theo ông Ngô Hồng Long, tuy đạt được những kết quả tích cực song chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Trước hết là nhận thức của một bộ phận người dân, người nghiện ma túy còn hạn chế, chưa hiểu đúng và đầy đủ về phương pháp cai nghiện bằng Methadone nên còn e dè, chưa tiếp cận với chương trình cai nghiện này. Nhiều người nghiện và gia đình chưa công khai đến điều trị do sợ bị kì thị; một số bệnh nhân uống thuốc không đúng giờ, hoặc tự ý bỏ liều thường xuyên, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Một số trường hợp tham gia điều trị một thời gian lại bỏ, rồi quay trở lại điều trị. Trong khi đó, cai nghiện ma túy đòi hỏi phải thường xuyên và lâu dài. Tình trạng này khiến các cơ sở điều trị, cấp phát Methadone gặp khó khăn trong công tác quản lý người bệnh và chủ động liều lượng thuốc. Theo thống kê, trong tổng số lũy tích 430 bệnh nhân thì có 285 bệnh nhân bị cho ra khỏi chương trình điều trị vì tự ý bỏ điều trị. Năm 2019, phải rất vất vả, Trung tâm mới vận động được 7 bệnh nhân bỏ điều trị giữa chừng quay lại tiếp tục điều trị. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền các xã còn hạn chế, chưa thường xuyên. Nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn có người nghiện ma túy không có khả năng đóng tiền dịch vụ tham gia điều trị; công tác quản lý, tạo việc làm cho người sau cai nghiện còn hạn chế.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận

Tin khác