Mỹ sẽ không dỡ bỏ cấm vận nếu Triều Tiên không từ bỏ hạt nhân

10:59 - Thứ Hai, 04/06/2018 Lượt xem: 7196 In bài viết
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ không thể được xóa bỏ cho đến khi Bình Nhưỡng chứng minh các bước phi hạt nhân hóa một cách “có kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu trước các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La tại Singapore: “Chúng ta có thể dự đoán rằng quá trình đàm phán sẽ gặp nhiều trở ngại. Chúng ta cần phải duy trì lập trường hợp tác phòng thủ mạnh mẽ để giúp các nhà ngoại giao của chúng ta có thể đàm phán từ một vị trí vững chắc trong thời khắc quan trọng này”.

Ông Mattis cũng cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên. Bình Nhưỡng chỉ có thể được dỡ bỏ cấm vận khi thể hiện những bước đi có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trong tiến trình phi hạt nhân hóa. 

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn gần 10 ngày nữa là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được tổ chức tại Singapore. Vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên dự kiến là một trong những nội dung quan trọng nhất trong cuộc đối thoại cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

P.V (Theo HNM)
Bình luận