Tổng thống Nga ký ban hành đạo luật đáp trả Mỹ và đồng minh

09:03 - Thứ Ba, 05/06/2018 Lượt xem: 8305 In bài viết
Ngày 4-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành dự luật chống các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh.

Theo đài Sputnik, trước đó, dự luật này đã được Hạ viện Nga thông qua tại phiên họp thông qua chi tiết vào ngày 22-5. Mục tiêu chính của dự luật này là nhằm bảo vệ quyền lợi của Nga trước “những hành động không thân thiện”, như việc Mỹ và các quốc gia đồng minh của Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị lên Moscow.

 

Ảnh minh hoạ.

Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã nhất trí phê chuẩn dự luật này hôm 30-5.

Ngày 6-4, Mỹ công bố đòn trừng phạt mới với cáo buộc Moscow gây bất ổn toàn cầu, dù Nga cương quyết bác bỏ. Trong danh sách những cá nhân bị trừng phạt có nhiều thành viên cấp cao của Chính phủ Nga, cũng như các công ty quốc doanh của nước này.

Danh sách trừng phạt bao gồm các quan chức cấp cao trong chính quyền Moscow, các nhà lập pháp cũng như những ông chủ lớn và công ty doanh nghiệp lớn do nhà nước sở hữu.

Phản ứng trước lệnh trừng phạt của Mỹ, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Moscow có quyền đáp trả các lệnh trừng phạt chống Nga của Mỹ và có thể xem xét lại các thỏa thuận thương mại.

Gần đây nhất, ngày 18-5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đã ký sắc lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty và công dân Nga.

Đạo luật này do một nhóm nghị sĩ Nga đứng đầu, Chủ tịch Đuma Quốc gia Vyacheslav Volodin bảo trợ. Theo đạo luật trên, Chính phủ Nga được phép áp dụng nhiều biện pháp đáp trả khác nhau, song các hàng hóa thiết yếu không thể sản xuất được tại Nga sẽ được miễn trừ. 

Ngoài ra, lệnh trừng phạt trên cũng không áp đặt đối với những mặt hàng do công dân Nga và người nước ngoài mang vào Nga vì mục đích sử dụng cá nhân.

Từ cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và nội chiến Syria đến nay, Mỹ và nhiều nước đồng minh phương Tây đã “thay phiên” nhau áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào hàng loạt cá nhân và doanh nghiệp Nga.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây là phản tác dụng và làm suy yếu ổn định toàn cầu.

P.V (Theo HNM)
Bình luận