Israel cáo buộc Iran muốn sản xuất vũ khí hạt nhân

15:35 - Thứ Tư, 06/06/2018 Lượt xem: 6796 In bài viết
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 5-6 tuyên bố, việc Iran lên kế hoạch tăng cường làm giàu uranium là nhằm tấn công quốc gia này, khẳng định sẽ ngăn Tehran sản xuất vũ khí hạt nhân, theo Sputnik.

"Hai ngày trước, lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran tuyên bố dự định hủy diệt Israel. Hôm qua, ông ấy giải thích cách thực hiện thông qua làm giàu uranium không giới hạn nhằm tạo một kho vũ khí hạt nhân”, Sputnik dẫn phát ngôn của Thủ tướng Netanyahu.

 

Hệ thống làm giàu uranium tại cơ sở Natanz của Iran.

Thủ tướng Netanyahu cho biết, ông không cảm thấy ngạc nhiên về động thái của Iran, đồng thời khẳng định Israel sẽ “không để Tehran sản xuất vũ khí hạt nhân”.

Tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra sau khi Behrouz Kamalvandi, phát ngôn viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) nói rằng Tehran đã thông báo với Liên hợp quốc về kế hoạch gia tăng sản xuất vũ khí hạt nhân nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép của Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

JCPOA là thỏa thuận hạt nhân Iran từng ký kết với 6 quốc gia, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc hồi năm 2015. Tuy nhiên, thỏa thuận này rất mong manh, là trung tâm gây căng thẳng thời gian gần đây sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 5 tuyên bố Washington rút khỏi JCPOA, đồng thời tái khởi động các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Iran.

Cùng ngày, Ali Akbar Salehi, nhân vật đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran xác nhận, Tehran đã phát triển hạ tầng để sản xuất điện tại cơ sở đặt ở thành phố Natanz nhằm phục vụ kế hoạch mở một trung tâm sản xuất các máy ly tâm làm giàu uranium.

Ông Salehi cũng nhấn mạnh việc này không có nghĩa Tehran sẽ bắt đầu lắp ráp các máy ly tâm, khẳng định Iran "không vi phạm thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với các cường quốc thế giới”.

P.V (Theo HNM)
Bình luận