Trung Quốc có thể cử tiêm kích hộ tống chuyên cơ của lãnh đạo Triều Tiên

15:06 - Thứ Sáu, 08/06/2018 Lượt xem: 7717 In bài viết
Động thái của Bắc Kinh là thông điệp thể hiện ủng hộ Bình Nhưỡng trước thời điểm của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore giữa tuần tới.

South China Morning Post (SCMP) hôm 7-6 cho hay, Trung Quốc có thể cử nhiều máy bay chiến đấu hộ tống chuyên cơ của Chủ tịch Kim Jong-un khi bay qua không phận nước này, động thái được cho là nhằm tăng cưởng ảnh hưởng của Trung Quốc lên Triều Tiên trước thời điểm của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử.

 

Tiêm kích J-31 thế hệ thứ 5 của Trung Quốc.

“Việc hộ tống bằng tiêm kích là một trong những nghi thức an ninh cao nhất mà không quân có thể áp dụng. Nếu Trung Quốc thực sự hộ tống, đây có thể là thông điệp trực tiếp cho thấy Bắc Kinh mạnh mẽ ủng hộ Bình Nhưỡng”, SCMP dẫn một nguồn tin của không quân Hàn Quốc, cho hay.

Trong khi đó, Lee Yun-keol, nhân vật từng làm việc tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Triều Tiên cho rằng, “số lượng nhân viên an ninh và lộ trình chuyến bay của Chủ tịch Kim Jong-un là mối lo ngại an ninh lớn nhất”.

Người này nhận định, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ bay tới Singapore thông qua không phận Trung Quốc, qua đó nhận được sự bảo vệ của Bắc Kinh trong lộ trình tới đảo quốc sư tử.

Thực tế, việc một quốc gia cử tiêm kích hộ tống chuyên cơ của nguyên thủ quốc gia khác tới thăm là điều thường thấy. Tuy nhiên, việc hộ tống chuyên cơ trong hành trình đến một quốc gia thứ ba lại là chuyện không thường xuyên xảy ra.

 

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra trên đảo Sentosa, Singapore.

Yue Gang, viên tướng nghỉ hưu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho rằng, nhiều khả năng các tiêm kích Trung Quốc sẽ không hộ tống chuyên cơ của Chủ tịch Kim Jong-un tới tận Singapore do vướng những quy định về không phận.

“Các tiêm kích sẽ bay trên không phận Trung Quốc nên sẽ không ra gây ra bất kỳ tranh cãi nào”, tướng Yue nhận định.

Thời điểm này, các hoạt động chuẩn bị trước thềm của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump vẫn đang diễn ra. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan sáng 7-6 đã đáp chuyến bay tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm và làm việc kéo dài 2 ngày.

Theo SCMP, ông Vivian Balakrishnan đã hội đàm với người đồng cấp Ri Yong-ho tại Bình Nhưỡng và sẽ gặp Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong Nam. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận và thống nhất các phương án an ninh cụ thể cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ.

P.V (Theo HNM)
Bình luận