Nga thiết lập một trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại Syria

10:50 - Thứ Năm, 19/07/2018 Lượt xem: 6977 In bài viết
Bộ Quốc phòng Nga ngày 18-7 thông báo, Moscow đã thiết lập một trung tâm tiếp nhận, điều phối và cung cấp nơi ở cho người tị nạn tại Syria, và trung tâm này cũng sẽ phụ trách công tác vận chuyển viện trợ nhân đạo.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga đã phối hợp với chính quyền Syria thiết lập một trung tâm tiếp nhận, điều phối và cung cấp nơi ở cho người tị nạn trong một phần nỗ lực quốc tế trợ giúp những người tị nạn Syria hồi hương.

 

Người tị nạn Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trung tâm này sẽ giám sát việc hồi hương của những người tị nạn tạm thời cũng như những người tị nạn Syria từ nước ngoài trở về quê hương, đồng thời phụ trách công tác vận chuyển viện trợ nhân đạo cũng như trợ giúp chính quyền Syria khôi phục các cơ quan y tế và nhân đạo.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga cũng đã thiết lập một trụ sở chung tại Trung tâm Quản lý quốc phòng quốc gia nhằm phối hợp các hoạt động của trung tâm tị nạn trên.

Liên quan vấn đề Syria, Bộ Quốc phòng Nga hôm 17-7 khẳng định cơ quan này sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở Helsinki của Phần Lan, hôm 16-7 vừa qua. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định bộ này đã sẵn sàng “triển khai thực tế” những thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được.

Theo tuyên bố, ban lãnh đạo quân đội Nga sẵn sàng tăng cường liên lạc với phía Mỹ về “sự hợp tác tại Syria” và gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START). Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thông tin chi tiết.

Mỹ và Nga ủng hộ các bên đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria, mặc dù vậy, các quan chức hai nước đang nỗ lực làm việc hướng tới một thỏa thuận về sự cân bằng lực lượng khu vực ở Syria thời hậu chiến.

Tại cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua, Tổng thống Putin nhấn mạnh phía Nga còn đề nghị Washington hợp tác với Moscow tái lập một nhóm làm việc về chống khủng bố, đồng thời cho rằng hai nước có thể đóng vai trò hàng đầu trong việc giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria.

P.V (Theo HNM)
Bình luận