Estonia: Đảng Cải cách đối lập giành chiến thắng

15:17 - Thứ Hai, 04/03/2019 Lượt xem: 6894 In bài viết

Theo kết quả được công bố trên website chính thức của Văn phòng Bầu cử nhà nước Estonia sáng 4-3, đảng Cải cách đã giành được 34 ghế và đảng Trung tâm cầm quyền giành được 26 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra một ngày trước đó.

 

Thủ lĩnh đảng Cải cách, bà Kaja Kallas.

Theo đó, đảng Cải cách theo đường lối tự do của cựu thành viên Nghị viện châu Âu Kaja Kallas nhận được 28,8% số phiếu bầu. Đứng thứ hai là đảng Trung tâm cầm quyền theo đường lối ôn hòa của Thủ tướng đương nhiệm Juri Ratas với 23% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, đảng Nhân dân Bảo thủ Estonia (EKRE) cực hữu giành được 17,8% số phiếu bầu. Ngoài ra, hai chính đảng nhỏ khác là đảng Dân chủ Xã hội và đảng bảo thủ Isamaa lần lượt nhận được 9,8% và 11,4% số phiếu ủng hộ.

Gần một triệu người trong 1,3 triệu dân của Estonia có đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Phát biểu ý kiến với đài truyền hình ETV, bà Kallas cho biết, đảng Cải cách sẽ giữ tất cả các lựa chọn về thành lập chính phủ liên minh trên bàn đàm phán. Bà cũng nói thêm, đảng Cải cách và đảng Trung tâm có nhiều khác biệt rõ rệt trong ba lĩnh vực: thuế, quyền công dân và giáo dục.

Kết quả bầu cử vừa được công bố sẽ mở đường cho bà Kallas trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Estonia, dù bà và đảng Cải cách sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập liên minh cầm quyền.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận