Triều Tiên có thể phóng tên lửa

10:01 - Thứ Ba, 12/03/2019 Lượt xem: 7318 In bài viết

° Quân đội Hàn Quốc theo dõi sát sao

Theo hãng thông tấn Yonhap, quân đội Hàn Quốc ngày 11-3 cho biết, đang theo dõi sát mọi hoạt động tên lửa của Triều Tiên, trong bối cảnh có những thông tin cho rằng nhiều khả năng Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng một tên lửa liên lục địa hoặc tên lửa mang vệ tinh.

 

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên rời bệ phóng ở bãi thử tên lửa Dongchang-ri vào năm 2012.

Giám sát cao độ

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn của Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Đại tá Kim Joon-rak, cho biết: “Chúng tôi cùng với Mỹ đang theo dõi và giám sát mọi động thái, trong đó có khả năng (Triều Tiên) chuẩn bị phóng một tên lửa”. Tuy nhiên, Đại tá Kim không cung cấp thông tin chi tiết. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh cơ quan tình báo Hàn Quốc và hai tổ chức tư vấn của Mỹ công bố các báo cáo cho biết, đã phát hiện một số hoạt động khôi phục cơ sở phóng tên lửa của Triều Tiên ở Dongchang-ri mà Bình Nhưỡng đã bắt đầu tháo dỡ năm 2018. Truyền thông Mỹ cũng đưa tin về hoạt động gia tăng tại cơ sở lắp ráp tên lửa ở Sanum-dong, làm nảy sinh suy đoán Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa mang theo vệ tinh. 

Cùng lúc này, tờ Nihon Keizai của Nhật Bản dẫn một báo cáo của nhóm các chuyên gia thuộc Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng, Triều Tiên vẫn đang tiếp tục phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo tại các nhà máy hoặc sân bay dân sự. Báo cáo nêu rõ, loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong 15 có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ đã được lắp ráp tại một nhà máy sản xuất xe tải ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng, trong khi vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong 12 năm 2017 được tiến hành ở sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. Một số nước thành viên LHQ cũng cho biết, đã xác định được có sự biến đổi về nhiệt độ bên trong các tòa nhà tại cơ sở Yongbyon hồi tháng 11 năm ngoái. Ngoài ra, qua theo dõi hoạt động tại các lò làm giàu uranium hay các cơ sở thăm dò, nhóm chuyên gia LHQ phát hiện dấu tích thăm dò địa chất tại địa điểm này.

Để ngỏ khả năng có hội nghị thượng đỉnh lần 3

Nguồn tin từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 11-3 cũng cho biết, các hội đồng an ninh quốc gia của Hàn Quốc và Mỹ đang giữ liên lạc chặt chẽ trong bối cảnh có các báo cáo về việc Triều Tiên khôi phục một địa điểm phóng tên lửa. Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ABC của Mỹ, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, ông sẽ nói chuyện với người đồng cấp Hàn Quốc ngày 11-3 và có thể thảo luận về các hình ảnh chụp từ vệ tinh liên quan đến hoạt động xây dựng tại địa điểm phóng tên lửa của Triều Tiên. Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích cho rằng, đây là một phần trong chiến thuật đàm phán của Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Ông J.Bolton còn cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhưng chưa xác định thời điểm. Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, ông John Bolton nói rằng, Mỹ không ảo tưởng về những năng lực của Triều Tiên, song Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tin tưởng vào mối quan hệ cá nhân giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông J.Bolton nêu rõ, ông Donald Trump đã “đầu tư nhiều thời gian để nỗ lực củng cố mối quan hệ này”. Theo ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngoài việc tiết lộ khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 3 còn cho biết sẵn sàng tham gia hội nghị bởi vì ông Donald Trump cho rằng, triển vọng phi hạt nhân hóa Triều Tiên “thực sự là một điều hết sức phi thường”.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận