Siêu bão Amphan đổ bộ Ấn Độ và Bangladesh, ít nhất 14 người thiệt mạng

15:28 - Thứ Năm, 21/05/2020 Lượt xem: 3199 In bài viết

Ngày 21-5, Ấn Độ và Bangladesh thông báo những thiệt hại đầu tiên sau khi siêu bão Amphan đổ bổ vào bờ biển giữa bang Tây Bengal (Ấn Độ) và quần đảo Hatiya (Bangladesh).

Ít nhất 10 người ở khu vực Tây Bengal đã thiệt mạng, nhiều cây cầu, đường và nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện và viễn thông bị cắt trên diện rộng. Tại Bangladesh, ít nhất 4 người đã thiệt mạng, nguồn cấp điện bị cắt ở một số quận.

Mưa lớn khiến nhiều ngôi nhà bị phá hủy.

Các nhà chức trách Ấn Độ cho biết, đây là cơn bão nguy hiểm nhất xuất hiện tại vịnh Bengal trong vòng một thế kỷ qua. Sức gió của siêu bão vào khoảng 190km/h, gây ra những đợt sóng cao tới 5m trước khi di chuyển về phía Bắc.

Khoảng 3 triệu người dân của Ấn Độ và Bangladesh đã được sơ tán tới nơi trú ẩn an toàn. Hải quân Ấn Độ được đặt trong tình trạng cảnh báo cao để sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho những nạn nhân của siêu bão Amphan.

Gió mạnh gây ra những đợt sóng lớn.

Tổng Giám đốc của Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia (NDRF) SN Pradhan cho biết, diễn biến có thể phức tạp hơn khi cơn bão di chuyển lên phía Bắc, nơi có thành phố lịch sử Kolkata. Đây vốn là thủ đô đầu tiên của Ấn Độ trong thời kỳ thuộc địa Anh. Trong hôm nay, tình hình tại khu vực này sẽ rất căng thẳng.

Khu vực bão đi qua tại Ấn Độ.

Hiện tại, cả Ấn Độ và Bangladesh đều đang trong giai đoạn phong tỏa do dịch Covid-19. Việc sơ tán người dân tới các khu tập trung có thể gây khó khăn cho quá trình kiểm soát dịch bệnh. Các nhà chức trách ở Ấn Độ và Bangladesh cho biết, họ đang sử dụng thêm không gian trú ẩn để giảm mật độ người dân sơ tán trong các nhà tạm trú, đồng thời cung cấp khẩu trang và chất khử trùng.

Hướng đi của bão Amphan.

 

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top