Kinh tế là trọng tâm tại kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII

15:29 - Thứ Sáu, 22/05/2020 Lượt xem: 3091 In bài viết

Sáng 22-5, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII.

Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Khóa XIII khai mạc sáng 22-5 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc)

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Lý Khắc Cường; Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư; Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân toàn Trung Quốc (Chính Hiệp) Uông Dương và nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cùng khoảng 3.000 đại biểu Quốc hội đại diện cho các dân tộc, các tầng lớp nhân dân Trung Quốc đã tham dự hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống chính trị của quốc gia này.

Bên cạnh một số chương trình luật, kinh tế trở thành vấn đề trung tâm tại kỳ họp lần này, với các chủ đề chính là kiểm soát dịch bệnh, biện pháp duy trì tăng trưởng, chương trình giảm nghèo và chính sách về việc làm.

Trong báo cáo công tác của chính phủ trình bày trước hơn 3.000 đại biểu, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, chính phủ sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19 cũng như những bất ổn lớn về kinh tế và thương mại trong bối cảnh Trung Quốc phải đối mặt với một giai đoạn khó đoán định. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu bật những thành tựu to lớn mà Trung Quốc đạt được trong cuộc chiến chống Covid-19, khẳng định phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Hầu hết các quyết sách được đưa ra thảo luận tại phiên họp này sẽ tập trung vào việc bảo đảm cuộc sống cho người dân, hoạt động của doanh nghiệp sau khi GDP của Trung Quốc tăng trưởng âm 6,8% trong quý I.

Trung Quốc chủ trương mở rộng gói kích thích kinh tế, tập trung vào chính sách tài khóa. Báo cáo của chính phủ trình bày trước Quốc hội Trung Quốc đề xuất mức bội chi ngân sách năm 2020 ở mức 3,6% GDP, tăng so với tỷ lệ 2,8% trong năm 2019, tạo thêm dư địa để tăng chi tiêu công nhằm khắc phục những thiệt hại mà Covid-19 gây ra. Lần đầu tiên kể từ năm 2007, Chính phủ Trung Quốc sẽ cho phát hành 1.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu đặc biệt. 

Trung Quốc sẽ tập trung nỗ lực để chi tiêu tài khóa đạt hiệu quả, không cắt giảm chi tiêu phúc lợi cho người dân. Chính quyền từ trung ương đến địa phương sẽ phải thắt lưng buộc bụng, không để xuất hiện các dự án, công trình xây dựng lãng phí, cắt giảm 50% các khoản chi tiêu không cần thiết.

Theo lịch trình, kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc năm nay diễn ra trong khoảng một tuần, ngắn hơn so với mọi năm.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top