Nhật Bản phản đối ý định mở rộng G7 của Mỹ

15:37 - Thứ Hai, 29/06/2020 Lượt xem: 5262 In bài viết

Nhật Bản phản đối đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mời Hàn Quốc tham gia Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) với lập luận rằng Seoul có quan điểm về Trung Quốc và Triều Tiên khác với các quốc gia thuộc nhóm này.

Tổng thống D.Trump cùng nguyên thủ các quốc gia tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Canada hồi tháng 6-2019. Ảnh: Getty Images.

Theo Kyodo, ngày 28-6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đề nghị giữ nguyên số quốc gia thành viên của G7, thay vì mở rộng nhóm theo đề xuất của Tổng thống Mỹ D.Trump.

“Việc duy trì khuôn khổ của G7 là cực kỳ quan trọng và tôi tin rằng đây là sự đồng thuận chung”, Bộ trưởng T.Motegi phát biểu trên truyền hình.

Ở diễn biến liên quan, Mỹ khẳng định quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Tổng thống D.Trump, trong khi dư luận lo ngại động thái của Nhật Bản sẽ vấp phải phản ứng từ Hàn Quốc.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 1-6 vừa qua, Tổng thống D.Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thống nhất về việc mời Hàn Quốc vào nhóm G7.

Ngoài Hàn Quốc, người đứng đầu Chính phủ Mỹ cũng đề xuất mời thêm 3 quốc gia khác, gồm Australia, Nga và Ấn Độ. Tổng thống D.Trump cho rằng, quy mô G7 đã lỗi thời và không phù hợp với những diễn biến hiện tại trên thế giới.

Trong cuộc điện đàm kể trên, ông chủ Nhà Trắng đã giải thích về kế hoạch tổ chức một cuộc họp giữa nhóm G7 và 4 quốc gia dự kiến tại Mỹ vào tháng 9 năm nay hoặc có thể muộn hơn. Đối với đề xuất của người đồng cấp phía Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ sự ủng hộ và sẵn sàng tham dự cuộc họp này.

Dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Xanh Kang Min-seok, Yonhap cho biết, việc Tổng thống Moon Jae-in dự họp đồng nghĩa Hàn Quốc sẽ trở thành “một thành viên chính thức của cơ cấu quốc tế mới”, tức nhóm G7 mở rộng.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác