WHO sẽ thành lập một ủy ban độc lập để đánh giá việc ứng phó dịch Covid-19

15:21 - Thứ Sáu, 10/07/2020 Lượt xem: 5463 In bài viết

Tính đến 6h ngày 10-7, thế giới đã ghi nhận 12.368.594 ca mắc Covid-19, trong đó 556.361 trường hợp tử vong.

Số ca mắc Covid-19 tại châu Phi đang tăng mạnh.

Châu Mỹ:

Tại Mỹ, số ca mắc Covid-19 đã lên tới 3.214.235 người, trong đó có 135.680 ca tử vong. Thành phố Tulsa thuộc bang Oklahoma, nơi Tổng thống Donald Trump tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên kể từ khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại, số ca mắc Covid-19 đang gia tăng mỗi ngày.

Trong 2 ngày qua, Tulsa ghi nhận thêm gần 500 ca bệnh, nâng tổng số ca bệnh ở thành phố này lên 4.571 ca. Theo giới chức địa phương, khoảng 6.200 người đã tham gia sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống D.Trump và phần lớn đều không đeo khẩu trang.

Độ tuổi mắc Covid-19 ở Mỹ đang có xu hướng trẻ hóa. Số ca nhiễm mới ở Florida có độ tuổi trung bình 35, trong khi 50% số ca nhiễm mới ở thành phố Phoenix thuộc bang Arizona dưới 35 tuổi. Nhiều bang đã buộc phải tạm ngừng các kế hoạch nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế, thậm chí phải đóng cửa trở lại để ngăn chặn dịch lây lan.

Châu Á:

Tại Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên cho biết, sau tham vấn giữa hai bên, Chính phủ Trung Quốc đã nhất trí với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cử các chuyên gia tới Bắc Kinh để trao đổi ý kiến với các nhà khoa học và chuyên gia y tế nước này về hợp tác dựa trên cơ sở khoa học nhằm tìm ra nguồn gốc của vi rút SARS-CoV-2.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh quan điểm của WHO là việc truy vết nguồn gốc của vi rút là một quá trình lâu dài liên quan tới nhiều quốc gia và địa phương, do đó WHO sẽ có những chuyến đi tương tự tới các nước và khu vực khác nếu cần thiết.

WHO thông báo sẽ thành lập một ủy ban độc lập nhằm đánh giá cách thức xử lý đại dịch Covid-19 của chính tổ chức này, cũng như công tác phòng, chống dịch của chính phủ các nước.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các đại diện của 194 nước và vùng lãnh thổ thành viên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ell Johnson Sirleaf đã đồng ý đứng đầu ủy ban trên và sẽ lựa chọn các thành viên.

Ông T.Ghebreyesus cũng cho biết, ủy ban này sẽ cung cấp một báo cáo sơ bộ cho cuộc họp thường niên của các Bộ trưởng Y tế dự kiến sẽ được triệu tập vào tháng 11 tới.

Trung Đông và Châu Phi

Trong một thông báo ngày 10-7, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel, Thiếu tướng Aviv Kochavi đã được cách ly theo dõi, do nghi mắc Covid-19. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, Tướng Kochavi đã tiếp xúc với một sỹ quan có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Ông Kochavi hiện trong tình trạng tốt. Như vậy, cả Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel đều đang phải cách ly.

Tại châu Phi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhận định, các quốc gia tại châu lục cần đẩy mạnh năng lực xét nghiệm Covid-19 cũng như tăng cường khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại châu Phi đã vượt quá nửa triệu người.

Giám đốc CDC châu Phi, ông John Nkengasong cho biết, châu lục này chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng tới 24% chỉ trong 1 tuần qua. Tính đến thời điểm hiện tại, Lục địa đen ghi nhận 523.806 ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 cùng 12.229 trường hợp tử vong.

Theo ông Nkengasong, nhiều nước châu Phi hiện không đưa ra được số liệu đáng tin cậy về diễn biến của dịch Covid-19, do vậy họ cần có những biện pháp cứng rắn hơn trong việc yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, cũng như mở rộng công tác xét nghiệm và truy dấu những ca nhiễm.

Thậm chí, theo ông Nkengasong, chính phủ một số quốc gia châu Phi còn không muốn coi đây là đại dịch do muốn che giấu tình trạng tồi tệ của hệ thống y tế sở tại. Trong khi đó, nhiều quốc gia được xem là quá nghèo để có thể thực hiện đầy đủ công tác xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng.

Trong một diễn biến liên quan, Liên minh châu Phi (AU) đã ra mắt một liên doanh chuyên thực hiện việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng Covid-19 tại châu lục. Liên doanh này dự kiến sẽ tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm khoảng 10 loại vắc xin trong thời gian tới. Cho tới thời điểm hiện tại, Nam Phi và Ai cập là 2 quốc gia châu Phi đang tiến hành thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 trên người.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác