Trung Quốc khởi công xây nhà máy sản xuất vắc xin phòng Covid-19

15:28 - Thứ Ba, 14/07/2020 Lượt xem: 4543 In bài viết

Trung Quốc đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin với vốn đầu tư 550 triệu nhân dân tệ (trên 77,7 triệu USD).

Thiết kế của nhà máy sản xuất vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Daily Mail

Nhà máy sản xuất vắc xin phòng Covid-19 của Trung Quốc nằm tại khu thương mại tự do tại thành phố Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang.

Lễ khởi công xây dựng nhà máy đã được tiến hành trong ngày 11-7. Giới chức Ninh Ba kỳ vọng rằng nhà máy này sẽ đi vào sản xuất hàng loạt vắc xin phòng Covid-19 sớm nhất vào tháng 3 năm sau.

Tờ Daily Mail (Anh) dẫn lời một số quan chức Trung Quốc cho biết những liều vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên có khả năng lưu hành tại nước này vào mùa thu.

Bắc Kinh đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên 5 loại vắc xin, trong đó 3 loại đã bước vào vòng thứ hai từ ngày 19-7.

Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng 5 cam kết sẽ biến vắc xin phòng Covid-19 của Trung Quốc thành “một sản phẩm công cộng toàn cầu”, nhưng theo các chuyên gia, sẽ cần ít nhất 1 năm để có thể chuyển giao vắc xin cho toàn thế giới tính từ thời điểm phát triển thành công vắc xin.

Nhà máy tại Ninh Ba sẽ tập trung vào sản xuất vắc xin phòng Covid-19. Nhà máy này là một phần trong tổ hợp lớn về sản xuất vắc xin với tổng đầu tư 2,5 tỷ nhân dân tệ. Tổ hợp này dự kiến còn sản xuất vắc xin phòng bệnh khác và được xây dựng trong 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên bao gồm nhà máy sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về vi rút corona Zhong Nanshan trong tháng 6 cảnh báo rằng vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên có thể sử dụng sớm nhất là đầu mùa thu.

Tổng Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc – ông Gao Fu dự đoán rằng đến tháng 9 này Trung Quốc sẽ tìm ra vắc xin phòng Covid-19.

Ông Gao Fu bổ sung rằng loại vắc xin này có thể được sử dụng trong tình huống khẩn cấp, như làn sóng Covid-19 mới. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình vào tháng 4, ông Gao Fu nói rằng: “Cần có thời gian để phát triển vắc xin hoặc loại thuốc đặc biệt. Vì vắc xin được sử dụng trên người khỏe mạnh, do vậy phải đảm bảo loại vắc xin đang phát triển an toàn và hiệu quả”.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác