Malaysia: Phát hiện 110 container chứa chất thải độc hại

16:09 - Thứ Ba, 21/07/2020 Lượt xem: 5577 In bài viết

Hãng tin Bernama ngày 20-7 cho biết, nhà chức trách Malaysia vừa phát hiện 110 container chở kim loại nặng độc hại, được khai báo vận chuyển từ Romania đến Indonesia, đã cập cảng Malaysia từ tháng 6 và bị bỏ lại tại nước này. 

Bộ trưởng Nước và Môi trường Malaysia Tuan Ibrahim Tuan Man cầm trên tay mẫu bụi lò thép độc hại trong các container tại Cảng Tanjung Pelepas ngày 19-7. Nguồn: thestar.com.my

Theo Bộ trưởng Nước và Môi trường Malaysia Tuan Ibrahim Tuan Man, có tổng cộng 1.864 tấn bụi lò thép (EAFD) - một phế phẩm của ngành sản xuất thép chứa các kim loại nặng như kẽm, chì và cadmium - được phát hiện tại cảng Tanjung Pelepas, thuộc bang miền Nam Johor.

Hiện chưa xác định được chủ nhân của lô hàng. Ông Tuan Ibrahim nhận định vụ phát hiện EAFD quá cảnh bất hợp pháp tại Malaysia trên đường đến Indonesia là vụ việc lớn nhất được phát hiện tại Malaysia từ trước đến nay. Chính quyền Malaysia đã liên hệ với cơ quan thực thi Công ước Basel tại Romania để bố trí việc trả các container và phối hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) điều tra thêm.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận

Tin khác