Lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine bắt đầu có hiệu lực

14:52 - Thứ Hai, 27/07/2020 Lượt xem: 3951 In bài viết

Rạng sáng 27-7, các lực lượng vũ trang Ukraine và các lực lượng ở miền Đông nước này đã bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn.

Kể từ khi xảy ra hồi tháng 4-2014, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã khiến khoảng 13.000 người thiệt mạng và 30.000 người khác bị thương.

Trước đó, ngày 22-7, trong cuộc họp trực tuyến của Nhóm Tiếp xúc ba bên về vấn đề Ukraine, đại diện của Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí thiết lập một lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại khu vực Donbas, miền Đông Ukraine, từ 0h1 (giờ địa phương) ngày 27-7. Theo đó, cấm mọi hành động tấn công và do thám; cấm sử dụng súng cầm tay; đồng thời áp dụng các hình thức trừng phạt các hành vi vi phạm thỏa thuận.

Trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelelnsky, trong đó hai bên thảo luận giải pháp cho tình hình miền Đông Ukraine. Trong thông báo chính thức, Điện Kremlin cho biết, hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc thảo luận kỹ lưỡng về các khía cạnh khác nhau nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và sự cần thiết phải thúc đẩy hiệu quả của những nỗ lực đàm phán trong khuôn khổ Nhóm tiếp xúc Minsk.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các bên xung đột tuân thủ vô điều kiện thỏa thuận này. Mátxcơva cho rằng đây là ưu tiên hàng đầu để thực hiện những giải pháp mà các nhà lãnh đạo của "Bộ Tứ Normandy" (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine) đã đạt được, bao gồm nội dung cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 12-2019 tại Paris (Pháp).

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề khác, trong đó có việc rà phá mìn và mở các cửa khẩu biên giới ở miền Đông Ukraine, cũng như tình hình dịch Covid-19.

Về phần mình, Văn phòng báo chí của Kiev cho biết: Tổng thống hai nước đã thảo luận chi tiết về việc hợp tác rà phá mìn, rút lực lượng và vũ khí, đồng thời mở các trạm kiểm soát mới dọc theo đường giới tuyến.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác