Vị thế mới!

15:29 - Thứ Hai, 13/11/2017 Lượt xem: 3562 In bài viết
Ngày 12-11, người dân cả nước chứng kiến 2 sự kiện quan trọng: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Có thể nói đây là 2 sự kiện thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trên cương vị mới ngay sau khi Đại hội lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công tốt đẹp; Tổng thống Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Hoa Kỳ - đây là điều chưa từng có tiền lệ. Việt Nam vừa tổ chức thành công rực rỡ Hội nghị Cấp cao APEC và đón 2 nguyên thủ của 2 cường quốc hàng đầu thế giới tới thăm cấp Nhà nước, thể hiện vị thế mới của Việt Nam trên bản đồ thế giới; đồng thời khẳng định sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo cao nhất 2 nước Trung, Mỹ đối với vai trò và vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập vào sự vận động chung của khu vực và toàn cầu.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tháng 11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình lựa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên đi thăm sau Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc thể hiện Đảng, Nhà nước Trung Quốc và cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình coi trọng cao độ việc phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam; khẳng định Trung Quốc ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Quan hệ hai nước Việt - Trung trong những năm qua dù có những thăng trầm của lịch sử, có những quan điểm khác nhau về vấn đề biên giới lãnh thổ, song Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã cùng nhau đẩy mạnh phát huy những điểm “đồng” để cùng giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, đưa quan hệ hai nước phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước; vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới vẫn là tư tưởng chủ đạo xuyên suốt trong quan hệ Việt - Trung. 

Việc Trung Quốc ủng hộ ở mức độ cao đối với việc đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC cho thấy, lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam cũng như các vấn đề lớn của khu vực và quốc tế mà Việt Nam là một thành viên tích cực và chủ động. Và việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC với sự tham dự của đông đảo các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC mà Trung Quốc - một trong những cường quốc hàng đầu của khu vực tham dự đã góp phần làm nên thành công của hội nghị, đồng thời khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức các sự kiện lớn của khu vực và quốc tế.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Donald Trump khẳng định, Việt Nam đã có sự thay đổi to lớn và đang có những đóng góp tích cực vào các công việc chung của cộng đồng quốc tế, điển hình là việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC vừa qua. Qua hơn 20 năm kể từ khi hai nước Việt - Mỹ bình thường hóa quan hệ, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực và “hai nước còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ hơn nữa”. Không hẳn là ngẫu nhiên mà Tổng thống Donald Trump đã chọn Việt Nam - đất nước mà ông đã dừng chân ở 2 thành phố Đà Nẵng và Hà Nội để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Sự quan tâm của Tổng thống Donald Trump đối với Việt Nam bởi những thay đổi mạnh mẽ của nội lực đất nước và chắc hẳn ông muốn tận mắt chứng kiến những đổi thay, phát triển của đất nước và con người Việt Nam. Tổng thống Donald Trump không chỉ quan tâm trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, các vấn đề sau chiến tranh… mà còn có cả sự chia sẻ những khó khăn mà nhân dân Việt Nam đang phải gánh chịu sau cơn bão số 12 khi nhiều lần ông nhắc tới và chia sẻ với những khó khăn mất mát của nhân dân Việt Nam khi cơn bão số 12 tràn vào.

Những ngày qua, dư luận trong nước và quốc tế chắc hẳn dõi con mắt sâu sắc tới Việt Nam - nơi những nhà lãnh đạo của các cường quốc hàng đầu thế giới như Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản… hội tụ để bàn về những vấn đề trọng đại của thế giới hẳn có cái nhìn sinh động và rõ nét hơn về đất nước, con người và những đổi thay mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đang nỗ lực vươn tới. Điều đó một lần nữa khẳng định Việt Nam là thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm với thế giới; một dân tộc giàu lòng nhân hậu, mến khách và vị tha trong con mắt bạn bè quốc tế.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận
Back To Top