IS có thủ lĩnh mới, nguy cơ về một cuộc chiến mới

14:21 - Thứ Ba, 29/10/2019 Lượt xem: 5687 In bài viết

Các chiến dịch truy quét của lực lượng Mỹ tại tỉnh Idlib, miền Đông Bắc Syria hôm 26 và 27 tháng 10  đã dẫn đến cái chết của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISD) Abu Bakr al-Baghdadi. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, IS đã nhanh chóng chỉ định người kế vị và de dọa có những đòn tấn công mới kinh khủng hơn.

Lộ diện ông trùm

Theo tin từ nhiều tờ báo phương Tây, thủ lĩnh mới của IS được biết đến dưới cái chết, Abdullah Qardashhay còn được gọi với biệt danh là "Giáo sư". Tên này được cho là cựu sĩ quan quân đội Iraq dưới thời cựu Tổng thống Saddam Hussein.

Abu Bakr al-Baghdadi (trái) đã bị tiêu diệt và Abudllah Qardash, thủ lĩnh mới của IS.

Newsweek dẫn một nguồn tin khác từ tờ báo Amaq chính thức của IS cho hay, thực tế, Abudllah Qardash đã được Abu Bakr al-Baghdadi đề cử vào vị trí thay thế mình từ hồi tháng 8 với nhiệm vụ điều hành "các vấn đề Hồi giáo" trong nhóm.

"Abu Bakr al-Baghdadi là kẻ đầu sỏ nhưng hắn ta không trực tiếp tham gia vào các hoạt động hằng ngày của IS. Tất cả những gì Abu Bakr al-Baghdadi làm là nói có hoặc không có kế hoạch. Còn Abudllah Qardash là kẻ triển khai, thực thi. Vì thế, IS đã không mất quá nhiều thời gian để tìm thủ lĩnh mới cho mình", tờ Newsweek viết.

Trong khi đó, thông tin mà tờ The Times thu thập được lại cho thấy, Abudllah Qardash năm nay 48 tuổi và là kẻ thân thiết nhất với Abu Bakr al-Baghdadi trong IS. Cả hai biết nhau khi bị quân đội Mỹ bỏ tù ở Basra vào năm 2003 vì liên kết với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Cũng chính tại nhà tù này, Abu Bakr al-Baghdadi đã trở thành một kẻ tuyên truyền thánh chiến, biến đổi hàng trăm tù nhân theo tư tưởng bệnh hoạn của hắn mà người ta hay nói là caliphate. Abudllah Qardash là một trong những kẻ như vậy và đã làm việc cho Abu Bakr al-Baghdadi từ thời điểm đó với tư cách là nhà lập pháp hàng đầu của IS.

Biệt danh "Giáo sư" của Abudllah Qardash cũng xuất phát từ việc tên này là nhà hoạch định chính sách tàn nhẫn trong tổ chức IS. Ngoài ra, Abudllah Qardash cũng có mối quan hệ thân thiết với Abu Alaa al-Afri, phó tướng trước đây của Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay trực thăng của Mỹ năm 2016.

Cho đến nay, phía Mỹ và một số quốc gia khác đã xác nhận việc tiêu diệt thủ lĩnh IS.  Hãng ABC News dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, Abu Bakr al-Baghdadi đã tự kích hoạt khối thuốc nổ trong áo khoác mặc trên người khi lực lượng đặc nhiệm bao vây và tấn công tòa nhà trú ngụ của hắn và gia đình ở tỉnh Idlib, miền Đông Bắc Syria hôm 26-10. Hiện các công tác xét nghiệm ADN, lấy dấu vân tay và sinh trắc đang được tiến hành.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng được truyền hình trực tiếp hôm 27-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan hỉ thông báo: "Kẻ thường xuyên nỗ lực hết sức nhằm đe dọa những người khác đã dành những giây phút cuối đời mình trong nỗi sợ hãi và hoảng loạn. Hắn chết sau khi chạy vào ngõ cụt trong một đường hầm, khi đang bị những chú chó nghiệp vụ truy đuổi. Thi thể của hắn đã bị nổ tung thành nhiều mảnh và đường hầm đã chôn hắn". 

Và nỗi lo bị trả thù

Giới quan sát nhận định, cái chết của thủ lĩnh IS là một chiến thắng quan trọng của ông Donald Trump sau nhiều chỉ trích và sự không bằng lòng từ đảng Dân chủ về quyết định rút quân khỏi Syria.

Hơn thế nữa, đây cũng có thể là một dấu ấn về thành tựu bảo vệ an ninh quốc gia bởi nhiều năm qua, Abu Bakr al-Baghdadi luôn là cái gai, là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ, kể cả khi những thành trì cuối cùng của IS tại Baghuz bị sụp đổ. Phát biểu trong một chương trình của đài CNN, cựu Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cũng nhấn mạnh điều này nhưng cảnh báo: "Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt không có nghĩa là dấu chấm hết cho sự tồn tại của IS.

Tổ chức này đã chuẩn bị việc lựa chọn người thay thế. Mỹ không thể ngừng lo lắng về IS". Chưa hết, ông James Clapper còn cho rằng, Mỹ vẫn cần phải duy trì quân đội tại khu vực nhằm đảm bảo IS sẽ không bị kích động để hành động một cách "máu chiến" và tàn bạo hơn nữa.

Nhiều quốc gia khác cũng tỏ ra khá thận trọng trước thông tin này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói, việc tiêu diệt thủ lĩnh IS mới chỉ là một bước, cuộc chiến nhằm quét sạch khủng bố vẫn còn tiếp diễn và Pháp ưu tiên tiếp tục cùng liên minh quốc tế trong nhiệm vụ đảm bảo IS bị đánh bại hoàn toàn.

Đồng quan điểm này, Anh cũng khẳng định tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế để hoàn thành cuộc chiến chống khủng bố nhưng không quên nhắc nhở lực lượng an ninh trong nước đảm bảo an ninh các sự kiện công cộng.

Về phía các quốc gia trong khu vực Trung Đông, dù nhận định cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi là "đòn chí mạng" đối với IS, song Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Bahrain, Iran... vẫn cảnh báo về nguy cơ tiếp tục phát triển của chủ nghĩa khủng bố IS. Riêng lực lượng người Kurd tại Syria thì thêm mối lo về khả năng bị các phần tử khủng bố IS trả thù cho Abu Bakr al-Baghdadi.

Chỉ huy trưởng của Lực lượng người Kurd tại Syria Mazloum Abdi cho biết, chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS đã được lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến hành sau khi tình báo của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, chỉ điểm ngôi nhà an toàn của hắn. Lực lượng đặc  nhiệm Mỹ đã chỉ phải mất có 2 tiếng đồng hồ để tấn công và tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi.

Fadhel Abo Ragheef, nhà phân tích an ninh của Chính phủ Iraq thì nhận định, là kẻ lĩnh hội những tư tưởng của Abu Bakr al-Baghdadi từ rất sớm nên Abudllah Qardash còn có những quan điểm cực đoan và khát máu rất nhiều. Do đó, Fadhel Abo Ragheef không loại trừ khả năng Abudllah Qardash sẽ thúc đẩy hơn nữa những hành động dã man, tàn bạo của các phần tử khủng bố trong IS.

"Có một thời gian, Abudllah Qardash phải đối mặt với sự chia rẽ trong IS và sự từ chối từ những thủ lĩnh cấp cao khác trong IS tầm nhìn chiến lược của hắn.

Do đó, khi nắm quyền IS, hắn sẽ còn muốn thể hiện hơn nữa đường hướng và tư tưởng của mình. Không loại trừ khả năng hắn sẽ tập hợp lực lượng đủ mạnh để khởi động các cuộc tấn công mới để gia tăng quyền lực tới những vùng đất rộng lớn hơn", Fadhel Abo Ragheef  bình luận.

P.V (Theo CAND)
Bình luận