Y tếSức khỏe

Rùng mình phát hiện con vắt sống ký sinh trong mũi một phượt thủ

09:44 - Thứ Năm, 24/10/2019 Lượt xem: 6192 In bài viết

Ngày 23-10, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc, tại đây vừa gắp thành công một con vắt sống ký sinh trong mũi anh Nguyễn Hoàng H (38 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Quá trình gắp con vắt ra khỏi mũi bệnh nhân Nguyễn Hoàng H.

Anh H cho biết, gần đây có đi phượt bằng xe đạp, địa điểm phượt cách Hà Nội khoảng 60 km. Trên đường di chuyển, anh đã ghé vào khe suối lấy nước để uống. Sau khi đi phượt về khoảng 10 ngày, anh H có biểu hiện hắt hơi, chảy nước mũi, xì mũi ra máu, ho nhẹ. Sau khi được khám tại chuyên khoa tai mũi họng (Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc), các bác sĩ đã phát hiện phần cuốn mũi của anh H bị xuất huyết, khe giữa mũi phải có dị vật sống đang “ngoe nguẩy”.

Qua thăm khám, Bác sĩ Phạm Thanh Thúy, chuyên khoa tai mũi họng của bệnh viện đưa ra chẩn đoán, anh H có dị vật sống trong mũi phải là một con vắt có kích thước khoảng 6-7cm. Con vắt có thể đã chui vào mũi bệnh nhân trong quá trình bệnh nhân uống nước suối khi đi phượt. Con vắt sống trong đường thở, chúng hút máu và lớn lên mỗi ngày. Do đó, cần phải thực hiện nội soi tai mũi họng để lấy dị vật ra.

Bác sĩ Phạm Thanh Thuý khuyến cáo, người dân cần che bịt cẩn thận các khu vực tai, mũi, họng khi đi du lịch, phượt hay dã ngoại ở các khu vực rừng núi, sông suối để tránh vắt hay côn trùng xâm nhập. Nếu có những biểu hiện bất thường ở vùng mũi, họng cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ khám, can thiệp kịp thời.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác