Y tếSức khỏe

Sử dụng bóng cười có thể gây tổn thương thần kinh

16:35 - Thứ Sáu, 11/12/2020 Lượt xem: 6411 In bài viết

Ngộ độc khí NO2 dẫn tới tổn thương thần kinh là hệ lụy không ít thanh niên mắc phải khi sử dụng bóng cười thời gian qua. 

BS thăm khám cho bệnh nhân sử dụng bóng cười.

Gần đây, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Medlatec tiếp nhận nhiều ca bệnh đến khám với lý do tê bì chân tay do hút bóng cười. 

Sau một năm liên tục hít khí trong bóng cười với tần suất năm quả/đêm, 3-4 đêm/tuần, bệnh nhân B.H.Q, nữ, 27 tuổi (Ba Đình, Hà Nội) thường xuyên cảm thấy chân tay tê bì, yếu, tăng cảm giác mỏi khi vận động và dễ rơi đồ vật khi cầm.

BSCKI Nguyễn Đình Tuấn - Chuyên khoa Thần kinh, BVĐK Medlatec cho biết, sau khi thăm khám, thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng (MRI sọ não, siêu âm, điện tim…), bệnh nhân được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh ngoại biên có tiền xử hút bóng cười. Đây là trường hợp điển hình của ngộ độc khí NO2 dẫn tới tổn thương thần kinh.

Theo BS Tuấn, khi ngộ độc khí NO2, biến chứng thần kinh xuất hiện đầu tiên sau đó đến các cơ quan khác, cảm giác ban đầu bệnh nhân nhận rõ đó là tê bì tứ chi. Với những tổn thương thần kinh xuất hiện sau sáu tháng sẽ không còn khả năng hồi phục. Trường hợp bệnh nhân Q., do triệu chứng mới xuất hiện khoảng ba tháng nên có khả năng hồi phục nếu tuân thủ điều trị.

Một trường hợp khác đến khám tại BVĐK Medlatec có triệu chứng tương tự. Đó là bệnh nhân N.N.H, nam, 33 tuổi (Bắc Kạn), đã từng sử dụng ketamin, thuốc lắc, sử dụng không liên tục trong nhiều năm, đã dừng sáu tháng nay và có sử dụng bóng cười sáu tháng liền.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân H. được bác sĩ Tuấn tư vấn, đồng thời chỉ định anh H., làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng cần thiết. Kết quả anh H., được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh ngoại biên trên nền tiền sử hút bóng cười.

BS Tuấn khẳng định: Bóng cười thực chất là những quả bóng bay được bơm loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng, sảng khoái cho người sử dụng.

Trước kia, khí N2O được ứng dụng trong y tế có tác dụng giảm đau, giải lo âu, tuy nhiên khi sử dụng quá liều sẽ gây tác hại đến hệ thần kinh và tim mạch. Hút khí này vào trong cơ thể gây tổn thương thần kinh ngoại biên và gây ảnh hưởng chu trình chuyển hóa vitamin B12. Gần đây, N2O cũng đang được sử dụng thay thế dần khí CO2 bơm vào ổ bụng trong phẫu thuật nội soi do độ an toàn tương đương nhưng lại có tác dụng giảm đau tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng N2O có thể dẫn tới rối loạn thần kinh như co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, rối loạn cảm giác, liệt vận động, rối loạn giấc ngủ, tổn thương thần kinh trung ương,… Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp thì người dùng cũng sẽ bị giảm nhận thức, tầm nhìn và thính giác. Đáng sợ là khí N2O cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tượng tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện.

BS Tuấn khuyến cáo: Người dân, đặc biệt là giới trẻ không nên sử dụng bóng cười vì những biến chứng khôn lường gây nên. Đồng thời, cần duy trì lối sống lành mạnh bằng tập thể dục thể thao, ăn uống và sinh hoạt điều độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có cuộc sống vui khỏe.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác