Nhật Bản hoãn tổ chức Olympic 2020: Quyết định khó khăn

09:42 - Thứ Hai, 30/03/2020 Lượt xem: 4605 In bài viết

Trước sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19  trên thế giới, Nhật Bản vừa phải đưa ra một quyết định khó khăn, đó là lùi thời hạn tổ chức Đại hội Thể thao Olympic mùa hè và Đại hội Thể thao người khuyết tật Paralympic Tokyo 2020 sang năm sau. Cùng những thiệt hại nặng nề do hậu quả của dịch bệnh gây ra, việc hoãn sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này sẽ ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế của đất nước Mặt trời mọc.

Ông Toshihiro Nagahama, chuyên gia kinh tế trưởng của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life ước tính, Nhật Bản sẽ tổn thất 3.200 tỷ yên (28,7 tỷ USD) trong năm nay. Theo Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020, ngân sách dành cho hai sự kiện này là 1.350 tỷ yên (khoảng 12 tỷ USD).

Tuy nhiên, theo Kiểm toán nhà nước Nhật Bản, số tiền chi tiêu thực tế cho công tác chuẩn bị có thể lên tới 3.000 tỷ yên (27 tỷ USD). Không chỉ thiệt hại về kinh tế, Nhật Bản còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề phát sinh như xử lý các hợp đồng tài trợ và hợp đồng bản quyền truyền hình, hoàn tiền bán vé cho khán giả hay thương lượng lại với khoảng 110.000 tình nguyện viên…

Mặt khác, trong trường hợp muốn tổ chức hai đại hội thể thao này vào mùa hè 2021, Nhật Bản và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ gặp khó khăn bởi vì có nhiều sự kiện thể thao lớn sẽ được tổ chức trong năm tới.

Đáng chú ý là Giải vô địch Điền kinh thế giới vào tháng 8 ở Mỹ, Giải vô địch Bơi lội thế giới tại Nhật Bản từ ngày 16-7 đến 1-8, Giải vô địch Bóng đá châu Âu - một giải đấu dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2020 nhưng đã bị hoãn sang năm 2021…

Ngoài ra, Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 dự định tận dụng 25 cơ sở có sẵn làm địa điểm thi đấu hoặc phục vụ cho các hoạt động khác, nhưng nhiều địa điểm như tổ hợp Tokyo Big Sight ở thủ đô Tokyo hay Sân vận động Yokohama ở tỉnh Kanagawa đã được đặt trước cho các sự kiện sẽ diễn ra trong năm 2021.

Vì vậy, ngày 26-3 vừa qua, Nhật Bản đã phải thành lập một lực lượng đặc biệt gồm 30 thành viên để giải quyết việc hoãn Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Giám đốc điều hành Ủy ban tổ chức Olympic Toshiro Muto cho biết, nhóm này đang đứng trước những nhiệm vụ khó khăn khi phải làm lại các công việc đã chuẩn bị trong 6 năm qua trong khi các nhà tổ chức đang đối mặt với "thử thách về thời gian". Nhiều vấn đề sẽ không thể xử lý được nếu thời điểm tổ chức đại hội thể thao này không được quyết định sớm.

Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo thế giới tin rằng, Nhật Bản sẽ khắc phục được những trở ngại như họ đã từng vượt qua bao thách thức trong quá khứ. Quyết định lùi thời điểm tổ chức Đại hội Thể thao Olympic mùa hè và Đại hội Thể thao người khuyết tật Paralympic Tokyo 2020 là rất khó khăn nhưng là hành động đúng đắn và cần thiết. Điều mà các vận động viên và người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới mong muốn nhất là đại dịch Covid-19 sẽ sớm kết thúc, để Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cùng các cuộc giao lưu thể thao trên toàn cầu có thể sớm được tổ chức trở lại.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác