Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Hỏi đáp chính sách thuế

09:04 - Thứ Tư, 27/03/2019 Lượt xem: 5776 In bài viết

Hỏi: Là kế toán của doanh nghiệp thì cần nắm bắt những nội dung cơ bản nào về hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ đầu ra?

Trả lời:

- Khi viết nội dung trên hóa đơn GTGT kế toán cần phải lưu ý đến chữ khi viết nếu không sẽ đang ở một mức thuế suất thấp bị bắt nâng lên một mức thuế rất cao.

- Phải kiểm tra lại toàn bộ hóa đơn GTGT xuất ra mỗi tháng, để chắc chắn không bỏ sót hóa đơn nào nếu bỏ sót thì ngay lập tức phải lập hóa đơn bổ sung và kê khai nộp thuế.

- Nếu trường hợp doanh nghiệp trả lương cho người lao động bằng sản phẩm hàng hóa thành phẩm của mình, xuất hàng biếu tặng, làm từ thiện… đều phải xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế GTGT.

- Nếu giám đốc thường xuyên đi công tác lâu ngày thì ủy quyền cho người bán hàng ký để tránh hóa đơn bị ký chậm trễ so với số hợp đồng.

- Các dòng thừa trên hóa đơn GTGT kế toán phải gạch chéo.

Trường hợp bị mất hóa đơn GTGT đầu ra: Hóa đơn GTGT đầu ra của doanh nghiệp nếu phát hiện bị mất (kể cả trường hợp chưa lập) thì kế toán phải làm thông báo mất hóa đơn với cơ quan thuế trong vòng 5 ngày kể từ ngày mất. Nếu ngày thứ 5 trùng với ngày nghỉ thì được lùi thời hạn nộp thông báo mất hóa đơn sang ngày làm việc đầu tiên sau ngày nghỉ đó.

- Mức phạt khi làm mất hóa đơn GTGT đầu ra được quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính và Nghị định 49/2016/NÐ-CP của Chính phủ.

+ Trường hợp 1: Làm mất liên 2 (liên giao cho khách hàng): Phạt tiền từ 4 - 8 triệu đồng.

Nếu làm mất hóa đơn đã lập liên 2 người bán và người mua đã lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa và có 1 tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ 2 tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.

Nếu bên bán tìm được hóa đơn đầu ra liên 2 đã mất trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt thì không bị phạt tiền.

+ Trường hợp 2: Nếu làm mất hóa đơn đầu ra các liên khác vẫn đang trong thời gian lưu trữ trừ liên giao cho khách hàng: Phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng (theo Ðiều 12, Nghị định 105/2013/NÐ-CP)

+ Trường hợp 3: Nếu làm mất hóa đơn đầu ra lập sai và xóa bỏ không bị phạt tiền, chỉ bị phạt cảnh cáo.

TTHT
Bình luận