Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Cần giải pháp quyết liệt kiểm soát thuế bảo vệ môi trường

08:36 - Thứ Tư, 21/08/2019 Lượt xem: 8956 In bài viết
ĐBP - Thuế bảo vệ môi trường (BVMT) nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong các hoạt động ảnh hưởng tới môi trường như: Khai thác khoáng sản, sản xuất kinh doanh xăng dầu, thuốc diệt cỏ… Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân mà công tác quản lý và thu thuế BVMT gặp nhiều khó khăn, gây thất thoát ngân sách, nhất là đối với nguồn thu từ các hoạt động khai thác khoáng sản.

Thuế BVMT là nguồn thu không nhỏ, góp phần hoàn thành mục tiêu, kế hoạch và dự toán giao thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Quan trọng hơn, nguồn thu này nhằm mục đích tái tạo, khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các hoạt động khai thác, sản xuất kinh doanh. Tính đến tháng 6/2019, ngành Thuế tỉnh mới thu được hơn 83 tỷ đồng thuế BVMT từ các hoạt động có ảnh hưởng đến môi trường (đạt 43,74% dự toán giao).

Tỉnh ta được đánh giá là có tiềm năng lớn về tài nguyên khoáng sản đá, cát làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện nay, toàn tỉnh có 27 điểm mỏ được UBND tỉnh cấp giấy phép hoạt động khai thác; trong đó có 20 điểm mỏ khai thác đá và 7 điểm khai thác cát, chủ yếu nằm trên địa bàn các huyện: Ðiện Biên, Tủa Chùa, Mường Chà, Mường Ảng… Những năm qua, việc khai thác khoáng sản đã ảnh hưởng nhiều đến hạ tầng giao thông, môi trường, giảm nguồn tài nguyên… song công tác thu thuế vẫn gặp nhiều khó khăn.

Huyện Ðiện Biên có nhiều điểm khai thác đá, cát làm vật liệu xây dựng thông thường được cấp phép. Bên cạnh các doanh nghiệp, tổ chức chấp hành nghiêm chỉnh việc nộp thuế tài nguyên và bảo vệ môi trường thì còn nhiều doanh nghiệp chây ì, cố tình nợ đọng nguồn thu này, gây ảnh hưởng công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Thế Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ðiện Biên cho biết: Hiện nay, Chi cục đang gặp khó khăn trong thu thuế tài nguyên và BVMT đối với hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn vẫn đang nợ thuế BVMT từ các năm trước. Nguyên nhân bởi theo quy định, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện nhưng đăng ký, kê khai, đóng chân trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ vẫn phải nộp thuế tài nguyên và BVMT cho địa phương có khoáng sản khai thác. Khoản thu này huyện được hưởng 100% để thực hiện công tác bảo vệ và đầu tư, tái tạo cảnh quan môi trường tại nơi có hoạt động khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, vì các doanh nghiệp này không do Chi cục Thuế huyện quản lý nên Chi cục không thể xử phạt mà hàng năm chỉ phối hợp với Chi cục Thuế thành phố Ðiện Biên Phủ đôn đốc các doanh nghiệp nộp thuế đúng, đủ theo quy định.

Không chỉ huyện Ðiện Biên, mà hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh đều gặp khó khăn liên quan đến việc thu thuế BVMT. Bên cạnh đó, hiện nay theo quy định, để giảm thiểu thủ tục đối với doanh nghiệp, tăng cường công tác cải cách hành chính, cho phép các doanh nghiệp được tự kê khai, nộp thuế, điều này cũng mang đến những bất lợi đối với việc thu thuế, phí tài nguyên. Bởi lẽ, việc kiểm tra từng phương án vận chuyển và kiểm tra từng hóa đơn mua bán của các doanh nghiệp không phải chuyện dễ, chưa kể các trường hợp mua bán không có hóa đơn.

Ðể tăng cường công tác thu thuế nói chung, kiểm soát thu thế tài nguyên và BVMT nói riêng, HÐND tỉnh đã giao Ban Chỉ đạo thu, nộp ngân sách Nhà nước tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phối hợp với các ngành, các cấp, trong việc thực hiện nhiệm vụ thu, nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Ðặc biệt ngành Thuế, Hải quan tăng cường công tác kiểm tra, đấu tranh có hiệu quả đối với những hành vi trốn thuế; rà soát những khoản nợ tồn đọng, những khoản nợ của quyết toán thuế từ năm 2018 trở về trước để thu hồi nộp ngân sách Nhà nước, không để phát sinh thêm số nợ thuế trong những tháng cuối năm 2019. Ðồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan chấn chỉnh công tác hoàn thuế, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát để đảm bảo thu đúng, thu đủ các khoản thu vào ngân sách và xử lý dứt điểm các khoản nợ đọng thuế của các tổ chức, cá nhân…

Quốc Huy
Bình luận