Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Chi cục Thuế huyện Mường Nhé

Ðẩy mạnh các giải pháp thu hồi nợ thuế

08:46 - Thứ Tư, 28/08/2019 Lượt xem: 4191 In bài viết

ĐBP - Xác định công tác xử lý, thu hồi nợ thuế là nhiệm vụ quan trọng, góp phần chống thất thu ngân sách, do vậy từ đầu năm đến nay, cùng với việc đề ra các giải pháp quản lý tốt nguồn thu, Chi cục Thuế huyện Mường Nhé còn tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp đôn đốc, xử lý thu hồi nợ thuế.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Mường Nhé thu thuế hộ kinh doanh trên địa bàn xã Mường Nhé.

Ông Lò Văn Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Mường Nhé cho biết: Là huyện biên giới, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trên địa bàn không cao (6/20 doanh nghiệp). Do vậy có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng thuế, nhất là nhận thức về nghĩa vụ nộp thuế của một bộ phận đối tượng nộp thuế chưa cao, nên dù cơ quan thuế có nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn cố tình chây ì. Ðặc biệt, có trường hợp cơ sở kinh doanh đã giải thể, tạm ngừng hoạt động nhưng không khai báo, nên cơ quan thuế tiếp tục tính thuế, dẫn đến treo nợ khống. Thuế giá trị gia tăng chiếm tỷ trọng cao 65 - 70% trong tổng số thu thuế, phí, lệ phí trong khi đó vốn đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục giảm, nhiều doanh nghiệp, công ty trên địa bàn không có việc làm do đó không có tiền thuế phát sinh.

Toàn huyện hiện có 20 doanh nghiệp vừa và nhỏ, gần 180 hộ kinh doanh đang hoạt động thuộc diện quản lý thuế. Ðến ngày 31/7, tổng nợ thuế trên địa bàn là hơn 1,6 tỷ đồng. Trước thực trạng đó, để đảm bảo các nguồn thu, ngoài đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, Chi cục thường xuyên tổ chức đối thoại, tập huấn chính sách thuế mới, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc tại trụ sở cơ quan thuế và qua điện thoại nhằm tạo thuận lợi và điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế. Ðồng thời, đơn vị cũng triển khai nhiều giải pháp, như: Giao chỉ tiêu thu nợ cho từng cán bộ làm công tác thu nợ thuế; công khai tên các trường hợp nợ thuế trên website của ngành; phối hợp với Kho bạc Nhà nước huyện thực hiện khấu trừ thuế đối với các doanh nghiệp nợ thuế...

Xác định công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế là việc làm quan trọng, do vậy ngay từ đầu năm đơn vị đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, chủ động phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng, như: Ðài Truyền thanh - Truyền hình huyện, website của ngành Thuế kịp thời đưa tin về các chính sách thuế mới được sửa đổi, bổ sung. Năm 2019, đơn vị được giao thu 12 tỷ đồng tiền thuế, phí, lệ phí; nhờ tích cực triển khai các giải pháp tăng thu, tính đến hết 31/7, đơn vị đã thu hơn 17, 5 tỷ đồng, đạt 146% so với kế hoạch. Trong đó, nhiều sắc thuế đạt cao so với dự toán, như: Thu tiền sử dụng đất đến hết tháng 7 là gần 12,5 tỷ đồng (đạt 277% so với dự toán); lệ phí trước bạ thu xấp xỉ 1,2 tỷ đồng (đạt 118 % so với dự toán)...

Những tháng cuối năm, Chi cục Thuế huyện Mường Nhé tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế, như: phân loại nợ, xử lý nợ sai, nợ ảo; đôn đốc nợ thuế bằng điện thoại, Email, ban hành thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp đến các trường hợp nợ thuế… Ðối với các đơn vị, doanh, nghiệp cố tình chây ì nộp thuế, ngoài tăng cường đôn đốc, đơn vị sử dụng nhiều biện pháp thu hồi nợ: Thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng, cưỡng chế tài khoản, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng… để hạn chế tối đa phát sinh nợ. Ðặc biệt, tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, miễn, giảm, giãn, hoãn, gia hạn nợ và xóa nợ thuế; xử lý dứt điểm các khoản nợ chờ xử lý, chờ điều chỉnh; hàng tháng ban hành thông báo tiền thuế nợ đối với 100% doanh nghiệp còn nợ thuế.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận