Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Áp dụng hóa đơn điện tử an toàn, tiện ích, hiệu quả

09:10 - Thứ Tư, 30/09/2020 Lượt xem: 10329 In bài viết

ĐBP - Hóa đơn là chứng từ kế toán do người bán lập để ghi nhận thông tin bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Ðây là một loại chứng từ gốc đặc biệt quan trọng cả trên phương diện quản lý tài chính doanh nghiệp và trên phương diện quản lý thuế của cơ quan Nhà nước. Về phía người bán, hàng hóa, dịch vụ, hóa đơn là chứng từ gốc xác định doanh thu (giá) tính nhiều sắc thuế quan trọng liên quan đến doanh nghiệp như: Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế xuất khẩu. Về phía người mua hàng hóa, dịch vụ, hóa đơn là chứng từ gốc để xác định thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ, chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Những năm qua, các doanh nghiệp đều quen thuộc với hóa đơn giấy. Tuy vậy, việc sử dụng hóa đơn giấy truyền thống khá phức tạp tốn nhiều thời gian chi phí cho việc lập và gửi khách hàng, nhất là khi viết hóa đơn theo cách thủ công rất dễ bị sai sót, nhầm lẫn và việc sửa lại mất nhiều thủ tục. Mặt khác, khi gửi hóa đơn cho khách hàng thông qua cách gửi trực tiếp bằng tay hay gửi thư chuyển phát nhanh cũng khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng vô tình, rủi ro khi bị mất hóa đơn. Vì nếu bị mất, hỏng hóa đơn doanh nghiệp sẽ gặp phải không ít rắc rối.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì hình thức hóa đơn giấy thủ công sẽ không còn phù hợp mà thay vào đó là sự lên ngôi, thống trị của hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử đang được khuyến khích sử dụng và sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong thời gian tới. Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, dịch vụ, cho phép người dùng khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hiện nay có nhiều nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; đây sẽ là các nhà cung cấp chung tay cùng ngành thuế hỗ trợ đắc lực để đảm bảo việc giao dịch của các doanh nghiệp được thuận tiện, nhanh chóng, dễ dàng giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thông suốt. Các phần mềm hóa đơn điện tử do các nhà cung cấp đủ điều kiện sẽ được xây dựng dựa trên Quyết định số 1209/QÐ-BTC của Bộ Tài chính và Quyết định số 1445/QÐ-TCT của Tổng cục Thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực, các phần mềm hóa đơn điện tử sẽ được tích hợp đầy đủ các tính năng cho quy trình tạo lập và xác thực hóa đơn theo yêu cầu của Tổng cục Thuế.

Phần mềm hóa đơn điện tử còn mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp khi lập hóa đơn và kết nối với các phần mềm có sẵn của doanh nghiệp như phần mềm bán hàng, phần mềm kế toán... để kịp thời hòa nhập với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Út Duy (Cục Thuế tỉnh)
Bình luận