Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Triển khai lập bộ thuế khoán trên địa bàn Mường Chà - Mường Lay

09:26 - Thứ Tư, 16/12/2020 Lượt xem: 10229 In bài viết

ĐBP - Thời gian cuối năm, cùng với “chạy nước rút” thu ngân sách Nhà nước, Chi cục Thuế khu vực Mường Chà - Mường Lay tích cực triển khai công tác lập bộ thuế đối với hộ gia đình và cá nhân kinh doanh (gọi chung là hộ kinh doanh nộp thuế khoán ổn định năm 2021.

Cán bộ Ðội thuế TX. Mường Lay thống kê cơ sở kinh doanh trên địa bàn để lập bộ và xác định mức thu lệ phí môn bài năm 2021.

Ðịa bàn huyện Mường Chà và TX. Mường Lay hiện có trên 500 hộ kinh doanh (HKD) đăng ký thuế với nhiều ngành nghề khác nhau. Theo dự toán pháp lệnh, năm 2020 Chi cục Thuế khu vực Mường Chà - Mường Lay được giao thu 2,6 tỷ đồng đối với lĩnh vực HKD. Mặc dù đây là khoản thu chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng số thu trên địa bàn, song Chi cục cũng xác định những khó khăn trong quá trình quản lý khoản thu như: Ðịa bàn rộng, ngành nghề kinh doanh đa dạng, thường xuyên biến động (ngưng, nghỉ, quy mô kinh doanh thay đổi, bỏ địa chỉ kinh doanh)... Bởi vậy, sau khi có hướng dẫn của Cục Thuế tỉnh về việc triển khai công tác lập bộ thuế đối với hộ gia đình và cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán ổn định năm 2021, từ tháng đầu tháng 10/2020 Chi cục đã tiến hành rà soát, nắm lại toàn bộ cơ sở có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Ðồng thời, thống kê chi tiết từng cơ sở kinh doanh để lập bộ và xác định mức thu lệ phí môn bài đúng theo quy định của Bộ Tài chính.

Theo ông Nguyễn Sỹ Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Mường Chà - Mường Lay, về nguyên tắc, doanh thu khoán thuế năm 2021 được xác định như sau: Ðối với các HKD đã điều chỉnh trong năm 2020 có doanh thu tăng từ 50% trở lên, Chi cục Thuế sẽ căn cứ thực tế, tốc độ tăng trưởng qua các năm để tiếp tục điều chỉnh doanh thu sát thực tế. Ðối với hộ chưa điều chỉnh trong năm 2020 do doanh thu tăng dưới 50% thì tổng hợp để thực hiện điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán cho năm 2021. Còn đối với các HKD bổ sung ngành nghề, mở rộng quy mô kinh doanh hoặc doanh thu, mức thuế khoán thấp hơn doanh thu, mức thuế thực tế thì phải thực hiện ngay việc điều chỉnh thuế khoán năm 2021. Riêng các HKD sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì căn cứ cơ sở dữ liệu về doanh thu khoán và doanh thu sử dụng hóa đơn của năm 2020, nếu có biến động lớn thì tổ chức khảo sát thực tế tại địa bàn để điều chỉnh phù hợp. Ðiều chỉnh thuế đầu năm 2021 sẽ tập trung vào các HKD và các ngành nghề mà hiện nay theo đánh giá còn thất thu như: Dịch vụ ăn uống, giải khát, thẩm mỹ, karaoke, buôn bán vật liệu xây dựng... Theo đó, tổng số thuế trên bộ được duyệt năm 2021 trên địa bàn đơn vị quản lý sẽ tăng tối thiểu từ 10 - 12% so với số thuế lập bộ năm 2020.

Ðược biết, từ ngày 15/11/2020 Chi cục Thuế khu vực Mường Chà - Mường Lay đã phối hợp với UBND các xã, phường, Ban Quản lý các chợ trên địa bàn quản lý phát các loại tờ khai (thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên…) đến các hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán ổn định để kê khai doanh thu phục vụ cho công tác lập bộ năm 2021.

Sau khi người nộp thuế có tờ khai gửi cơ quan thuế, đối với các hộ, cá nhân kê khai doanh thu tính thuế không sát với thực tế sản xuất kinh doanh Chi cục thuế sẽ phối hợp với Hội đồng tư vấn thuế phường, xã, thị trấn tiến hành điều tra khảo sát, xác định lại doanh thu, thu nhập những trường hợp nghi vấn khai không đúng để điều chỉnh doanh thu tính thuế, ấn định lại cho phù hợp với thực tế kinh doanh từng ngành hàng của HKD trên địa bàn. Sau khi rà soát, chi cục sẽ tiến hành công khai thông tin về doanh thu và mức thuế khoán dự kiến năm 2021 (công khai lần 1) chậm nhất ngày 20/12/2020. Chi cục sẽ tổ chức tiếp nhận ý kiến phản hồi (nếu có) từ ngày 20/12/2020 đến hết ngày 31/12/2020, sau đó tiến hành lập bộ thuế khoán đảm bảo công bằng, phù hợp với tình hình kinh doanh thực tế của hộ khoán.

Bài, ảnh: Ðức Huy
Bình luận

Tin khác