Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Quyết toán thuế bằng hình thức điện tử

09:04 - Thứ Tư, 17/03/2021 Lượt xem: 10287 In bài viết

ĐBP - Năm 2021, với những điểm mới trong thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Cục Thuế tỉnh đã và đang tích cực hướng dẫn, hỗ trợ người thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh hỗ trợ trực tiếp cho người nộp thuế qua hình thức điện tử.

Năm nay, việc quyết toán thuế TNCN và TNDN sẽ có nhiều điểm mới do áp dụng Luật Quản lý thuế năm 2019. Theo đó, điểm đáng lưu ý nhất là thời điểm áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới. Thời điểm tính giảm trừ gia cảnh theo mức mới là người nộp thuế 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/người/tháng, được tính từ ngày 1/1/2020, thay vì tính theo thời điểm có hiệu lực của Luật Quản lý thuế 2019 (ngày 1/7/2020). Mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 9 triệu đồng lên mức 11 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng lên mức 4,4 triệu đồng/người/tháng. Về thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN, Luật Quản lý thuế số 38 cho phép nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày 30/4 đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thay vì ngày 31/3 (Luật Quản lý thuế 2006), nghĩa là kéo dài thêm 1 tháng cho cá nhân quyết toán thuế. Riêng đối với tổ chức chi trả thu nhập thì thời điểm cuối vẫn là ngày 31/3.

Về chính sách thuế TNDN, năm 2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 114/2020/NÐ-CP ngày 25/9/2020 triển khai Nghị quyết của Quốc hội về hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19, quy định về giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Theo đó, tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng thì doanh nghiệp được giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020. Ngoài ra, doanh nghiệp chậm nhất phải nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch thay vì ngày thứ 90 như trước đây.

Năm nay, để phòng tránh dịch Covid-19 hiệu quả, các cơ quan thuế đã triển khai áp dụng cách thức khai và nộp hồ sơ quyết toán để người nộp thuế thực hiện theo hướng đơn giản và hiệu quả nhất.

Ông Dương Duy Bảy, Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế  (Cục Thuế tỉnh) cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để hỗ trợ các cá nhân, tổ chức nộp thuế trong việc quyết toán, cơ quan Thuế không tổ chức tập huấn như mọi năm mà thực hiện hỗ trợ bằng hình thức điện tử. Thông qua hình thức hỗ trợ trực tiếp qua điện thoại; gửi các tài liệu liên quan đến thuế của các doanh nghiệp qua email của doanh nghiệp; tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của cơ quan thuế… Ðồng thời phát huy vai trò của mỗi công chức thuế là một tuyên truyền viên truyền tải thông tin tới người nộp thuế một cách nhanh chóng, hiệu quả, đầy đủ các chính sách hỗ trợ từ phía cơ quan thuế.

Ðể đa dạng hóa phương thức nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cơ quan thuế đã triển khai cung cấp dịch vụ khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế bằng phương thức điện tử. Theo đó, có 2 cách thực hiện quyết toán thuế đối với thuế TNCN gồm: Trường hợp đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế, người nộp thuế có thể khai trực tuyến hoặc khai qua ứng dụng “Hỗ trợ kê khai thuế”. Sau đó nộp hồ sơ theo phương thức điện tử mà không phải nộp hồ sơ giấy; trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế, người nộp thuế khai qua ứng dụng “Hỗ trợ kê khai thuế”, nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện… Ðể việc quyết toán thuế thuận lợi, người nộp thuế nên chủ động nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN sớm, tránh nộp dồn những ngày cuối cùng của thời hạn nộp quyết toán vì có thể bị lỗi mạng và trễ hạn nộp.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác