Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Rà soát, hướng dẫn kịp thời chính sách thuế

08:36 - Thứ Tư, 26/05/2021 Lượt xem: 7890 In bài viết

ĐBP - Với phương châm “Thu đúng, thu đủ, tăng thu gắn với nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài” cùng với triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt, thời gian qua Chi cục Thuế khu vực (CCTKV) Tuần Giáo - Tủa Chùa đã thu đạt và vượt nhiều chỉ tiêu các sắc thuế theo dự toán được giao.

Cán bộ Đội quản lý thuế liên xã của huyện Tuần Giáo tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Năm 2021, CCTKV Tuần Giáo - Tủa Chùa được giao thu 66 tỷ đồng. Trong đó, 20,5 tỷ đồng thuế sử dụng đất, 2,7 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ 6,8 tỷ đồng, 14,3 tỷ đồng thuế tài nguyên, 15,9 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng...

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh, Chi cục trưởng CCTKV Tuần Giáo - Tủa Chùa cho biết: Trên cơ sở dự báo những thuận lợi, khó khăn, để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu giao thu, ngay từ đầu năm, đơn vị đã thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng thu, chống thất thu gắn với các giải pháp hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp, các hộ sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, chú trọng công tác cải cách hành chính trong ngành Thuế theo cơ chế “Một cửa”. Triển khai thực hiện việc nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet, qua đó việc nộp thuế ngày càng đơn giản hóa thủ tục, giảm tối đa thời gian đi lại của các tổ chức, cá nhân khi thực hiện các giao dịch liên quan đến thuế. Cùng với đó, Chi cục đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật thuế, hỗ trợ người nộp thuế với hình thức đa dạng, qua đó nhằm kịp thời giải đáp các vướng mắc phát sinh và nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện nghĩa vụ thuế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai thuế và chấp hành pháp luật thuế của các doanh nghiệp. Xây dựng kế hoạch cụ thể để phân giao chỉ tiêu cho từng bộ phận, cán bộ theo từng sắc thuế trong mỗi tháng, quý để chủ động thực hiện.

Thống kê cho thấy, hiện trên địa bàn huyện Tuần Giáo có gần 70 doanh nghiệp và gần 400 hộ kinh doanh. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp của huyện bị ảnh hưởng, gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, không có khả năng nộp thuế đúng hạn. Ngay sau khi có chỉ đạo của Tổng cục Thuế về việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, CCTKV Tuần Giáo - Tủa Chùa đã tổ chức rà soát lại tất cả các nguồn thu, khu vực, sắc thuế, đánh giá chính xác tác động của dịch bệnh. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền, phổ biến kịp thời Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; những điểm mới về chính sách gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất năm 2021 quy định tại Nghị định số 52/2021/NĐ-CP so với chính sách gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất năm 2020 quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP để các doanh nghiệp, tổ chức, hộ cá nhân kinh doanh thuận tiện theo dõi. Trong đó, chú trọng bảo đảm cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người lao động tiếp cận và hiểu rõ phạm vi, đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục để được hưởng kịp thời các gói hỗ trợ. Bằng các giải pháp đồng bộ, đến ngày 21/5/2021 CCTKV Tuần Giáo - Tủa Chùa đã thu ngân sách trên địa bàn đạt 26,97 tỷ đồng, đạt 40,9% kế hoạch dự toán pháp lệnh. Trong đó, nổi bật là thu tiền sử dụng đất đạt 13,979 tỷ đồng, lệ phí trước bạ 3,33 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng 4,238 tỷ đồng...

Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2021, theo ông Nguyễn Thanh Tĩnh: Thời gian tới CCTKV Tuần Giáo - Tủa Chùa tiếp tục tăng cường kiểm soát việc thực hiện pháp luật về thuế một cách chính xác, minh bạch, hiệu quả; tập trung kiểm soát các nguồn thu, dự báo khả năng thu các sắc thuế, phí; chống thất thu ngân sách và áp dụng có hiệu quả các giải pháp để thu hồi nợ đọng thuế. Đồng thời, tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đẩy mạnh thu hút đầu tư vào địa bàn để tăng thu ngân sách; triển khai thực hiện các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người nộp thuế phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị sẽ tăng cường đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe, tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế Nhà nước.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận

Tin khác