Xã hộiVì trẻ em

Đồng hành cùng học sinh vùng biên Nậm Nhừ

09:56 - Thứ Năm, 13/04/2017 Lượt xem: 2992 In bài viết
ĐBP - Theo chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, Đồn Biên phòng (ĐBP) Nậm Nhừ nhận đỡ đầu 2 em: Hoàng A Dừ (bản Nậm Nhừ 1) và Sùng Thị Sâu (bản Nậm Nhừ 3). Cũng tại địa bàn này, Phòng Kỹ thuật Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận đỡ đầu 2 em: Lý A Khảng (bản Huổi Lụ 3), Vàng Thị Pà (nhóm Cháy bản Nậm Chua 3). Mỗi em được cán bộ, chiến sỹ biên phòng hỗ trợ 500.000 đồng/tháng đến năm 18 tuổi. Do giao thông xa xôi, cách trở, ĐBP Nậm Nhừ còn giúp Phòng Kỹ thuật trực tiếp quan tâm, động viên, giúp đỡ em Khảng và Pà trong cuộc sống.

Nói về chương trình “Nâng bước em đến trường”, Thiếu tá Lò Văn Ván, Chính trị viên ĐBP Nậm Nhừ, cho biết: “Để chương trình phát huy hiệu quả lâu dài, chỉ huy đơn vị đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đội, trong đó, nòng cốt là Đoàn Thanh niên chăm lo, giúp đỡ các em và gia đình; mua sắm dụng cụ học tập, quần áo mới cho các em vào đầu năm học, thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng để kịp thời giúp đỡ, khuyến khích các em phấn đấu vươn lên trong học tập và cuộc sống”.

 

Thiếu úy Sùng A Lờ giúp em Sùng Thị Sâu ôn bài.

Chúng tôi cùng Đoàn Thanh niên ĐBP Nậm Nhừ đến thăm gia đình em Sùng Thị Sâu khi trời chạng vạng tối, khi ấy cô chú ruột - người hiện đang nuôi dưỡng em mới đi làm về. Sâu đang là học sinh lớp 2A3 Điểm trường Tiểu học Nậm Nhừ 3, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Nhừ. Em mồ côi bố từ khi 3 tuổi, mẹ đi lấy chồng, không còn liên lạc hơn 1 năm nay. Sâu có 1 em trai là Sùng A Lau mới 5 tuổi, cả 2 chị em đều ở với cô chú ruột là gia đình ông Sùng A Pao - bà Ma Thị Phổng. Ông Pao đã hơn 60 tuổi, phải đi làm thuê khoan đá, nấu cơm công trình. Mọi gánh nặng gia đình dồn hết lên đôi vai đã già yếu, vì vậy nuôi thêm 2 đứa cháu nhỏ đang độ tuổi ăn học, không phải dễ dàng. Trước hoàn cảnh khó khăn ấy, từ tháng 9/2016, cán bộ, chiến sỹ ĐBP Nậm Nhừ gom góp chu cấp tiền hàng tháng để Sâu yên tâm học tập. Số tiền này phần nào giúp em và gia đình cô chú đỡ vất vả, con đường đến trường của em bớt gập gềnh. Ông Sùng A Pao, chú ruột của em Sâu, chia sẻ: Vợ chồng tôi rất thương 2 cháu. Tuy đã già yếu nhưng vẫn sẽ cố gắng chăm sóc, lo liệu cho Sâu và Lau học hành nên người. Số tiền mà cán bộ biên phòng hỗ trợ thực sự rất quý đối với Sâu và gia đình tôi, để Sâu có đủ vật dụng học tập và những bữa ăn đầy đủ.

Em Hoàng A Dừ, lớp 2A1, điểm trường trung tâm cũng có hoàn cảnh giống Sâu. Bố mất sớm, mẹ bỏ đi, hiện giờ Dừ ở với anh trai. Nhưng anh của Dừ còn nghèo khó, gia đình lại đông người nên khó có thể lo cho em bằng bạn bè cùng trang lứa. Thầy Lường Văn Tươi, giáo viên chủ nhiệm của Dừ, cho biết: Trước đây, em không có tấm áo mới đến trường, mùa đông cũng mặc không đủ ấm. Thầy cô trong trường, đi xin quần áo cũ hoặc góp tiền mua tặng em. Giờ được các đồng chí biên phòng quan tâm, không chỉ hỗ trợ tiền hàng tháng mà đầu năm học còn mua sắm quần áo, đồ dùng học tập giúp em yên tâm, chuyên cần học tập.

Bằng tấm lòng nhân ái của những chiến sỹ mang quân hàm xanh, các em: Sâu, Dừ, Khảng, Pà đã được tiếp sức đến trường, vững bước trên con đường học tập, nuôi dưỡng ước mơ cho riêng mình. Và hình ảnh những người lính biên phòng ở Nậm Nhừ bám bản, bám làng, tận tụy với nhân dân vùng cao càng trở nên gần gũi, là điểm tựa vững chắc cho đồng bào nơi phên giậu Tổ quốc.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận
Back To Top