Xã hộiVì trẻ em

Mường Lay quan tâm chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt

10:27 - Thứ Sáu, 26/05/2017 Lượt xem: 3218 In bài viết
ĐBP - Thị xã Mường Lay hiện có gần 3.000 trẻ em, trong đó, trên 500 trẻ sống trong hộ nghèo, gần 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt: Mồ côi cả cha lẫn mẹ, trẻ khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS. Hiện thị xã có 18 trẻ em khuyết tật, 32 trẻ mồ côi được trợ cấp xã hội hàng tháng; 3 trẻ có hoàn cảnh khó khăn được nuôi dạy trong Làng Trẻ em SOS Điện Biên Phủ và 2 trẻ trong Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Bên cạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, những năm qua thị xã Mường Lay luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn; nhằm tạo dựng môi trường sống tốt đẹp, bình đẳng về cơ hội phát triển cho các em.

Em Đào Bảo Châu, bản Na Nát, phường Na Lay (4 tuổi), không may mắn như bao trẻ khác, Châu mắc chứng bại não, không đi lại được. Bà Điêu Thị Thêu, bà nội của Châu, chia sẻ: “Gia đình tôi cùng bố mẹ Châu đều là hộ thuần nông, thiếu đất sản xuất, hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện đưa cháu đi khám, điều trị ở các bệnh viện lớn dưới Trung ương. Hiện Châu được Nhà nước hỗ trợ 580.000 đồng/tháng, số tiền này không lớn nhưng đã phần nào giúp gia đình tôi chăm sóc, bồi bổ cho cháu. Ngoài ra, vào các dịp lễ, tết, ngày đặc biệt, chính quyền thị xã, phường cũng đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cháu cùng gia đình”. Sinh ra cũng không được may mắn, em Mào Quốc Trọng (5 tuổi) bản Bắc 2, xã Lay Nưa gặp khó khăn trong vận động và ngôn ngữ. Em được hưởng trợ cấp xã hội 675.000 đồng/tháng. Mặc dù chậm phát triển hơn so với các bạn cùng lứa tuổi nhưng em vẫn đến trường, được giáo viên mầm non quan tâm, chăm sóc, các bạn trong lớp cùng chơi đùa vui vẻ, không có sự kì thị. Nhờ đó bệnh của em có nhiều tiến triển tốt.

 

Em Đào Bảo Châu được bác sỹ Trung tâm II khám, tư vấn phục hồi chức năng trong buổi khám sàng lọc trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Y tế thị xã vào trung tuần tháng 5.

Ngoài việc thực hiện đúng các chế độ, chính sách cho các em, hàng năm Mường Lay còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích, lí thú cho trẻ em trên địa bàn, như: Thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ, tết cho các em có hoàn cảnh đặc biệt; trao học bổng cho học sinh khó khăn; khen thưởng học sinh tiêu biểu; hỗ trợ các xã, phường, trường học tổ chức tết thiếu nhi, tết trung thu cho các cháu; hỗ trợ giải cầu lông, thể dục thể thao thiếu niên, nhi đồng... Ngoài ra, chính quyền thị xã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn Thanh niên thị xã cùng chính quyền cơ sở mỗi năm tổ chức vui tết trung thu cho trẻ em 2 bản; 2 năm/lần đưa học sinh có thành tích cao trong học tập đi tham quan, giao lưu học hỏi vào dịp hè nhằm động viên, khích lệ các em trong học tập. Năm 2013, 20 học sinh tiêu biểu của thị xã cùng báo công Bác tại quê hương Nghệ An; năm 2015 các em được về thăm nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Việc quan tâm, chăm sóc trẻ em được các đơn vị, đoàn thể trên địa bàn thị xã cùng chung tay, góp sức. Mới đây, Thị đoàn Mường Lay tổ chức khánh thành nhà “Khăn quàng đỏ” cho em Lò Tiến Đạt, học sinh lớp 2B Trường Tiểu học Lay Nưa, có hoàn cảnh đặc biệt bố mất sớm, mẹ bỏ đi, em sống với ông bà già yếu. Ngôi nhà trị giá gần 50 triệu đồng, được huy động từ "Quỹ Vì người nghèo" của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và sự đóng góp ủng hộ tiền, ngày công của đoàn viên thanh niên thị xã. Sắp tới, ngày 18 - 24/6, cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã sẽ cùng các gia đình đưa 11 em trên địa bàn đi phẫu thuật khuyết tật miễn phí theo chỉ định của bác sỹ Trung tâm II, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bà Trần Thị Nguyệt, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã, cho biết: Trẻ em trên địa bàn còn thiệt thòi hơn trẻ em nhiều trung tâm thành thị khác khi chưa có các khu công viên vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể đều quan tâm, tham gia chăm sóc, hỗ trợ các em thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là trường hợp hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện sống tốt hơn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận
Back To Top