Cùng suy ngẫm
Ðể giải quyết vấn đề này, các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, trong tuyên truyền, vận động, thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm về chất lượng VSATTP. Qua triển khai các hoạt động, nhận thức của người tiêu dùng và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về bảo đảm VSATTP đã được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương vẫn còn tồn tại nhiều lỗ “hổng” trong khâu quản lý, kiểm soát để hàng hóa không rõ nguồn gốc thẩm lậu ra thị trường.
Về phía người tiêu dùng, cùng với việc chủ quan, thờ ơ với sức khỏe của bản thân, gia đình, thì họ cũng chính là người “tiếp tay” cho đối tượng buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng. Ðể loại bỏ thực phẩm bẩn, hạn chế đến mức thấp nhất những ca ngộ độc thực phẩm; nếu có được sự đồng thuận, chung tay của người tiêu dùng bằng cách biết lựa chọn thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội... Như vậy, thực phẩm bẩn, hàng kém chất lượng sẽ không còn chỗ đứng trên thị trường.