Mường Nhé làm tốt chính sách an sinh xã hội

08:51 - Chủ Nhật, 25/10/2020 Lượt xem: 1314 In bài viết

ĐBP - Ðể góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân, những năm qua cấp ủy, chính quyền huyện Mường Nhé đặc biệt quan tâm và triển khai sâu rộng, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn. Từ đó, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là ổn định dân cư ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Cán bộ Bưu điện huyện Mường Nhé chi trả tiền hỗ trợ Covid -19 cho đối tượng người có công, bảo trợ xã hội xã Mường Nhé.

Cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Mường Nhé luôn xác định công tác bảo trợ xã hội, hỗ trợ người dân có thêm tư liệu sản xuất là nhiệm vụ tiên quyết, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở những xã vùng sâu, vùng xa, biên giới. Ông Cà Văn Lả, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện Mường Nhé chia sẻ: Ðể các chính sách đến gần hơn với đối tượng thụ hưởng, phòng LÐ-TB&XH đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện đề ra những quyết sách quan trọng, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, đặc biệt huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, doanh nghiệp, các nguồn lực xã hội tham gia “gánh vác” trọng trách an sinh xã hội.

Cùng với đó, thông qua các chương trình, dự án (30a, 134/CP, 135/CP, Ðề án 79...) huyện Mường Nhé triển khai đồng bộ các chính sách an sinh xã hội có trọng tâm, trọng điểm, hướng tới các đối tượng yếu thế, bảo trợ xã hội như: Giúp các đối tượng thụ hưởng tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ công cộng (y tế, giáo dục, dạy nghề, trợ giúp pháp lý); hỗ trợ phát triển sản xuất; phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu… hoạt động cứu đói giáp hạt, cứu trợ đột xuất, hỗ trợ thiệt hại do thiên tai được huyện thực hiện kịp thời, giúp các gia đình khó khăn ổn định cuộc sống. Ðến nay, huyện Mường Nhé đã xóa thành công hơn 1.100 nhà dột nát (nhờ thụ hưởng chương trình làm nhà ở do Bộ Công an phát động); tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 99,81%. Huyện Mường Nhé đã tiến hành chi trả xong tiền hỗ trợ Covid-19 cho các đối tượng (người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo) với tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Ðơn cử như Chương trình 30a, giai đoạn 2009 - 2020 huyện Mường Nhé tập trung đầu tư xây dựng cơ sợ hạ tầng thiết yếu (xây dựng, duy tu, bảo dưỡng 47 công trình với tổng số tiền 345.851 triệu đồng); giai đoạn 2016 - 2020, hỗ trợ tiền điện cho 29.995 lượt hộ nghèo, gia đình chính sách, với tổng số trên 14 tỷ đồng; thực hiện hỗ trợ bảo vệ và chăm sóc 716,97ha rừng trồng cho 788 hộ, tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Ðồng thời, huyện đã thực hiện đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch chính sách hỗ trợ khai hoang phục hóa ruộng bậc thang 474,66ha, 1.804 hộ với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng, góp phần mở rộng diện tích canh tác, giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho năng suất cao, đảm bảo lương thực cho người dân.

Với niềm tin trao “cần câu” để giúp người lao động tự duy trì, đảm bảo cuộc sống, huyện Mường Nhé đã cung ứng cho các công ty, doanh nghiệp gần 200 lao động/năm, trong giai đoạn 2015 - 2020 huyện đã tạo việc làm mới cho hơn 4.200 lao động (bình quân 850 lao động/năm). Ðặc biệt, huyện đã ưu tiên đào tạo lao động là người dân tộc thiểu số, từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường lao động hiện tại và tương lai, chú trọng đưa lao động tham gia các dự án phát triển nông nghiệp, các cơ sở, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, huyện đã hỗ trợ đào tạo nghề cho hơn 460 lao động/năm (tỷ lệ lao động qua đào tạo có chứng chỉ nghề sơ cấp trở lên đạt 25,7%). Với nhiều ngành nghề (chăn nuôi, phòng trị bệnh cho lợn; cơ khí, xây dựng...); thẩm định cập nhật thông tin cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động cho 11/11 xã.

Có thể khẳng định, với những nỗ lực cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Mường Nhé trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội đã và đang mang lại cuộc sống ổn định cho người dân, đặc biệt ở các xã vùng sâu, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 62,43%. Nhưng để cuộc sống được cải thiện hơn nữa, theo ông Cà Văn Lả: Ngoài sự hỗ trợ từ các chính sách, người dân cũng cần nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng ý chí “tự lực, tự cường” vươn lên thoát nghèo của chính người dân.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận

Tin khác

Back To Top