Mường Nhé tăng cường đảm bảo VSATTP

09:28 - Chủ Nhật, 01/11/2020 Lượt xem: 4669 In bài viết

ĐBP - Ðể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, Ban Chỉ đạo VSATTP huyện Mường Nhé đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mở các đợt cao điểm ra quân, kiểm tra các chợ, cửa hàng kinh doanh và nhà hàng ăn uống. Ðặc biệt, huyện cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về VSATTP, hạn chế trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Ðoàn công tác liên ngành huyện Mường Nhé kiểm tra VSATTP tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Mường Nhé.

Toàn huyện Mường Nhé hiện có hơn 120 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể... Từ đầu năm đến nay, dù chưa ghi nhận trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, nhưng trên địa bàn huyện Mường Nhé vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất VSATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhân dân. Ðiển hình như một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành chưa nghiêm các quy định của nhà nước về VSATTP, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng; cơ sở vật chất tạm bợ. Ðặc biệt, nhận thức tự bảo vệ của người dân và ý thức chấp hành pháp luật về VSATTP của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa đầy đủ.

 Ðể đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo VSATTP huyện Mường Nhé đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn (Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện, Công an huyện), UBND 11/11 xã đẩy mạnh việc tuyên truyền, đưa pháp luật về VSATTP đến gần hơn với nhân dân; nhất là đa dạng các hình thức tuyên truyền như: Xây dựng phóng sự; treo băng rôn, khẩu hiệu; phát tờ rơi, tờ gấp. Hướng dẫn người dân lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ; không sử dụng thực phẩm ôi thiu; rau, nấm rừng... 9 tháng đầu năm, huyện Mường Nhé đã tiến hành treo 7 băng rôn, khẩu hiệu; phát sóng 10 phóng sự, tin, bài về VSATTP; nói chuyện trực tiếp gần 50 buổi, thu hút hàng ngàn lượt người tham gia.

Bên cạnh việc tuyên truyền, Ban Chỉ đạo VSATTP huyện đã chỉ đạo các xã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo VSATTP; mở các đợt kiểm tra liên ngành về VSATTP. Trong đó, tập trung kiểm tra vào các vấn đề “nóng” như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; cập nhật kiến thức VSATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trang thiết bị bảo hộ lao động, bảo quản thực phẩm tươi sống... 9 tháng qua, Ban Chỉ đạo VSATTP huyện Mường Nhé đã mở 3 đợt cao điểm kiểm tra (Tết Nguyên đán, Tháng hành động VSATTP, Tết Trung thu) tại 80 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn 11/11 xã. Ðồng thời, tiến hành lấy 600 mẫu test nhanh methanol, hàn the, formol... Qua kiểm tra phát hiện một số cơ sở vi phạm trong chấp hành pháp luật về VSATTP: Khu vực nấu ăn chưa đảm bảo vệ sinh, thiếu trang thiết bị bảo hộ lao động (mũ, găng tay...); giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về VSATTP; đoàn kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Thực tế cho thấy, để đảm bảo chất lượng VSATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, điều tiên quyết vẫn là đề cao lương tâm và trách nhiệm của mỗi chủ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong việc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Thiện, chủ nhà hàng Tây Phương Quán, bản Ðoàn Kết (xã Chung Chải) cho biết: Nhà hàng luôn chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về VSATTP. Ðồng thời, lựa chọn những thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để chế biến món ăn; che chắn thức ăn cẩn thận. Nhà hàng luôn chú ý trong việc sử dụng các đồ dùng nấu ăn, chén bát được rửa sạch sẽ, đem phơi nắng khô ráo; khuôn viên nhà hàng luôn được lau dọn kỹ càng, nhất là khu vực nấu ăn đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn về an toàn theo đúng quy định.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận
Back To Top