Cần nhất là ý thức người dân

11:01 - Thứ Hai, 25/09/2017 Lượt xem: 5052 In bài viết
ĐBP - Theo thống kê của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nậm Pồ, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có hơn 1.200 trường hợp mắc tiêu chảy (tăng 192 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái) chủ yếu là ở trẻ nhỏ. Ðể phòng, chống và đảm bảo sức khỏe cho người dân, ngoài sự vào cuộc của TTYT huyện người dân cũng cần nêu cao tinh thần, ý thức trong phòng chống dịch bệnh cho gia đình và xã hội, tránh lây lan, bùng phát thành dịch...

Bác sĩ Nguyễn Giang Binh, Phó Giám đốc TTYT huyện Nậm Pồ, cho biết: Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng 3 lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày, với các triệu chứng kèm theo nôn, mất nước, rối loạn điện giải; nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy; trong đó, do vi rút, vi khuẩn, nguy hiểm nhất là tiêu chảy do phẩy khuẩn tả (còn gọi là bệnh tả). Bệnh lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, bệnh có liên quan với điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân... Những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiêu chảy, như: Người ăn uống và sống gần với người bị tiêu chảy; người dân sống tại khu vực sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, đổ thẳng phân ra cống, mương, ao, hồ, sông, suối... sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Ðặc biệt, với huyện Nậm Pồ bệnh chủ yếu xảy ra ở khu vực bị ngập lụt và sau ngập lụt. Bệnh có một số triệu chứng điển hình: Ðầy bụng, sôi bụng; tiêu chảy liên tục, nhiều lần, lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước... nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt, người mệt lả, mất nước từ nhẹ đến nặng.

Ðể hạn chế thấp nhất các ca mắc tiêu chảy, TTYT huyện đã chủ động xây dựng, triển khai biện pháp phòng, chống bệnh đến 15/15 xã... Thành lập đường dây nóng báo dịch về TTYT, tổ chức kiểm tra, giám sát và triển khai công tác phòng, chống dịch, trực sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Trung tâm cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống và chăm sóc khi có người bị tiêu chảy, thực hiện ăn chín uống sôi, hạn chế ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, thịt, rau đã ôi thiu, để lâu ngày. Ðồng thời, chủ động tăng cường dự trù các loại thuốc điều trị bệnh tiêu chảy. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người dân cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng, thường xuyên vệ sinh thân thể...

Bác sĩ Nguyễn Giang Binh khuyến cáo: Khi phát hiện người thân có các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiêu chảy nên đưa đến cơ sở y tế để được tư vấn và có hướng điều trị thích hợp, không nên tự dùng thuốc. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; mỗi gia đình nên xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng; vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh; hạn chế ra vào vùng đang có dịch... Ðồng thời, thực hiện ăn chín, uống sôi; không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh... Người có biểu hiện bị tiêu chảy nặng nên điều trị nội trú tại bệnh viện để có biện pháp xử trí kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Phương Linh
Bình luận
Back To Top