12 trường hợp mắc bạch hầu, 1 ca tử vong

10:08 - Thứ Năm, 25/06/2020 Lượt xem: 2217 In bài viết

Chiều 24-6, theo tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong tháng 6-2020, tại huyện Krông Nô và huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) đã ghi nhận 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại xã Quảng Hòa.

Khu vực này có tỷ lệ tiêm chủng thấp (48-52%), các trường hợp mắc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

Ngay sau khi ghi nhận được thông tin, Cục Y tế dự phòng đã đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cử đội đáp ứng nhanh hỗ trợ địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Mặt khác, chỉ đạo y tế địa phương tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, tiêm vắc xin phòng bệnh và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh đủ mũi và đúng lịch.

Đến nay, các ổ dịch bạch hầu đã ổn định. Cụ thể, tại huyện Krông Nô đã qua 16 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới và tại huyện Đắk Glong đã qua 4 ngày không ghi nhận thêm trường hợp dương tính với bạch hầu.

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nhưng cũng có thể gặp ở người lớn, nếu không có miễn dịch. Trước đây, bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, từ khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta. Do đó, người dân vẫn có thể mắc bệnh, nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh. Lịch tiêm chủng vắc xin SII hoặc ComBe Five phòng bạch hầu có trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Cụ thể, mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi; mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng và mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

Để chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt 5 biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng, tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hằng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top