Thực hiện tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống Covid-19

09:59 - Chủ Nhật, 13/09/2020 Lượt xem: 3758 In bài viết

ĐBP - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các bệnh viện trong tỉnh đã chủ động phương án phòng, chống dịch, triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế để xây dựng bệnh viện an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như cán bộ, nhân viên y tế.

Bệnh nhân tới khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện ngồi giãn cách để phòng chống Covid-19.

Tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh với lượng bệnh nhân tới khám, điều trị luôn ở mức cao; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quyết tâm không để dịch lây nhiễm trong bệnh viện, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như cán bộ, nhân viên đang được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu vào thời điểm này. Ngay từ ngoài cổng, bệnh viện đã thành lập tổ bảo vệ nhắc nhở, yêu cầu mọi người phải tuân thủ việc đeo khẩu trang trước khi vào khám, chữa bệnh. Tại các khu vực chờ khám, mỗi người ngồi cách nhau 1 ghế để đảm bảo quy định về giãn cách. Bác sĩ Trần Ðức Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viện Ða khoa tỉnh cho biết: Trong điều kiện có thể, đơn vị tổ chức tối đa các quy trình, quy định, phác đồ của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bệnh viện thành lập 2 đội phản ứng nhanh với đầy đủ các thành phần, có thể độc lập tác chiến vào vùng dịch để điều trị nếu có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn. Cùng với đó là thực hiện quy trình phân luồng, phân loại bệnh nhân ngay từ khi đến. Bệnh nhân nào có dấu hiệu các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp đều được đưa thẳng vào Khoa Truyền nhiễm để khám bệnh, làm các kiểm tra, xét nghiệm cần thiết. Tại Khoa Khám bệnh cũng thực hiện việc phân luồng bệnh nhân để thực hiện giãn cách, hạn chế bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người cùng một lúc. Tại các khoa nội trú đều bố trí các buồng riêng để cách ly, điều trị các bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm khuẩn đường hô hấp, không điều trị chung với các bệnh nhân khác. Mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người nhà chăm sóc và phải được đăng ký trên hệ thống của bệnh viện. Ngoài ra, với những bệnh thông thường hoặc những bệnh mãn tính đơn vị thực hiện kê đơn cho bệnh nhân về điều trị tại nhà. Qua đánh giá, thẩm định đơn vị đạt 122/150 điểm theo Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”, đạt bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch.

Cũng như Bệnh viện Ða khoa tỉnh, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện Phổi tỉnh đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch của đơn vị. Công tác phân luồng, tạo lối đi riêng biệt phục vụ kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh được nhanh chóng thực hiện. Ngay cổng bệnh viện có biển chỉ dẫn, với người có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, khó thở, đau mỏi người… đi lối riêng và khám tại phòng khám sàng lọc Covid-19 được bố trí ngay gần cổng, đảm bảo không để lọt bệnh nhân nghi nhiễm vào trong bệnh viện. Sau khi khám sàng lọc, tất cả những người đến khám có triệu chứng ho, sốt đều được đưa đến phòng khám sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19, được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế. Bác sĩ Lê Văn Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh cho biết: Ngay từ đầu mùa dịch, theo chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện đã bố trí Khoa Lao - Lao/HIV- Lao kháng thuốc là nơi tiếp nhận, cách ly, điều trị cho các bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 và có thể điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nếu có. Ngay tại Khoa, đơn vị đã bố trí máy siêu âm và máy chụp X-quang tại chỗ, máy thở cho bệnh nhân nặng, cùng 20 giường bệnh, có thể tăng lên 70 giường bệnh nếu dịch bệnh lan rộng. Ðội ngũ y, bác sĩ phòng chống dịch của đơn vị luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó cho việc tiếp nhận, điều trị các ca bệnh từ nghi ngờ đến nhiễm Covid-19 ở mức độ trung bình và nhẹ. Còn tại các khoa chuyên môn điều trị cho người bệnh, đơn vị cũng triển khai nhiều giải pháp phòng tránh lây nhiễm Covid-19. Theo đó, 100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh tại các vị trí thuận lợi. Bệnh viện ngừng đón tiếp người đến thăm bệnh nhân trong thời gian phòng dịch… Qua đánh giá, thẩm định đơn vị đạt bệnh viện an toàn theo Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp với 98/150 điểm. Một số tiêu chí chưa đạt, đơn vị đang tiếp tục xây dựng kế hoạch khắc phục để nâng mức độ an toàn phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Có thể thấy, với sự chuẩn bị chặt chẽ về nhân lực, trang thiết bị, các bệnh viện trong tỉnh đã và đang chung sức, đồng lòng cùng chính quyền, ngành Y tế xây dựng môi trường khám chữa bệnh an toàn, phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 với mục tiêu quyết tâm không để dịch lây nhiễm cho cán bộ y tế và lây lan ra cộng đồng.

Diệp Chi

 

“Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người”

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng. 

Bình luận

Tin khác