Chủ động phòng bệnh viêm phổi cho trẻ thời điểm giao mùa

09:16 - Thứ Hai, 26/10/2020 Lượt xem: 3103 In bài viết

ĐBP - Thời tiết giao mùa như hiện nay khiến nhiều trẻ nhập viện vì bệnh đường hô hấp, đặc biệt là viêm phổi. Theo thống kê của Bệnh viện Ða khoa tỉnh từ ngày 1 - 19/10, Bệnh viện tiếp nhận 1.627 lượt bệnh nhân nhi đến khám; trong đó điều trị nội trú 639 bệnh nhân; công suất sử dụng giường bệnh đạt hơn 162%. So với cùng kỳ tháng trước số lượt bệnh nhân nhi đến khám tăng gần 94%; số bệnh nhân điều trị nội trú tăng trên 101,5%.

Bác sĩ Khoa Nhi (Bệnh viện Ða khoa tỉnh) chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nhi.

Tại Khoa Nhi (Bệnh viện Ða khoa tỉnh) những ngày cuối tháng 10 có rất nhiều bệnh nhân nhi, tăng đột biến so với những ngày thường. Trung bình 2 trẻ nằm chung một giường bệnh. Trò chuyện với chị Vàng Thi Dua, xã Núa Ngam (huyện Ðiện Biên) có con điều trị tại đây, chị Dua chia sẻ: Bé nhà tôi 5 tháng tuổi, nhập viện từ hôm 12/10, đến nay đã hơn 1 tuần. Cháu nhập viện trong tình trạng quấy khóc, sốt trên 38oC, có nhiều nhầy trong mũi… Các bác sĩ kết luận cháu bị viêm phổi nặng phải nhập viện điều trị, có hỗ trợ thở máy. Ðược các bác sĩ điều trị theo phác đồ, dùng kháng sinh đến nay tình trạng sức khỏe của cháu đã ổn định. Bác sĩ cho biết chỉ 1 - 2 hôm nữa là cháu có thể xuất viện, về nhà uống thuốc theo đơn của bác sĩ kê.

Chị Trần Thị Tuyết Mai, tổ dân phố 5, phường Tân Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ), có con 3 tháng tuổi đang điều trị viêm phổi, nằm chung giường với con chị Vàng Thị Dua chia sẻ: Con tôi vào điều trị từ hôm 17/10, đúng vào mấy hôm cao điểm có đến 3 bệnh nhân nhi phải nằm chung một giường. Ðến hôm nay một số trẻ đã khỏi hoặc đỡ được cho ra viện về điều trị tại nhà nên số lượng bệnh nhân có giảm hơn so với 2 hôm (17 - 18/10).

Bác sĩ Vũ Thị Hương, chuyên khoa Nhi (Bệnh viện Ða khoa tỉnh) cho biết: Nguyên nhân khiến trẻ nhập viện tăng đột biến là do thời tiết đang giao mùa. Trong một ngày nhưng sáng sớm lạnh, buổi trưa trời nắng, nhưng chiều tối thì lại lạnh, nhiệt độ giảm sâu về đêm. Ngoài ra, có nhiều đợt gió mùa, thêm trời mưa, nên nhiều người sẽ không kịp thích nghi với thời tiết, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tháng tuổi (đối tượng có hệ miễn dịch còn yếu). Trước đó tại Khoa Nhi, trung bình chỉ tiếp nhận điều trị nội trú khoảng 50 - 60  bệnh nhân/ngày thì nay tăng đáng kể. Riêng trong ngày 19/10, đã có 164 bệnh nhân nhi nhập viện. Mặc dù số giường bệnh thực kê tại khoa 76/76 giường đều phải cho bệnh nhân nằm ghép, nhưng vẫn  không đủ, khoa phải liên hệ giường bệnh của các khoa lân cận (Khoa Mắt, Khoa Ung bướu…). Ða số bệnh nhân nhi nhập viện do các bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi chiếm trên 80%; ngoài ra cũng ghi nhận một số bệnh nhân rối loạn tiêu hóa, vàng da…

Thời tiết trên địa bàn còn diễn biến thất thường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Ðặc biệt nhóm trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi sức đề kháng kém nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ cũng không biểu hiện rõ như ở trẻ lớn (sốt, ho, khó thở...) mà ít có dấu hiệu điển hình. Có những trẻ thậm chí còn không sốt, không ho nên việc nhận biết dấu hiệu là rất khó khăn. Với nhóm tuổi này, các bậc phụ huynh cần chú ý những dấu hiệu cơ bản để xác định tình trạng bệnh của bé, kịp thời đưa tới cơ sở y tế. Ngoài ra các phụ huynh có con nhỏ nên tránh cho trẻ tiếp xúc với trẻ hoặc người lớn đang bị ho, chảy nước mũi; giữ ấm cho trẻ khi thời tiết lạnh, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Tránh khói thuốc lá, bếp lửa nhất là bếp than đá; tiêm phòng đầy đủ cho trẻ. Ðồng thời, chú ý tới dinh dưỡng, cung cấp đủ nước cho bé thông qua sữa, nước uống trực tiếp, cháo… Khi trẻ có các biểu hiện ho, sốt, không tự ý mua thuốc điều trị mà phải đưa trẻ đến các trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị phù hợp, hiệu quả.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác

Back To Top