Truyền hình

ĐBP - Chiều nay (23/11), đồng chí Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thi công 2 dự án: đường từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đi ngã tư Tà Lèng; dự án mở rộng điểm tái định cư (TĐC) Khe Chít. Đây là 2 trong số 7 dự án thành phần nằm trong Dự án di dân TĐC Thủy điện Sơn La trên địa bàn T.P Điện Biên Phủ. 

ĐBP - “Tôn sư trọng đạo” là nét đẹp truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Đó cũng là lý do cứ đến ngày 20/11 hàng năm, trên khắp cả nước lại rộn ràng các hoạt động tri ân và tôn vinh thầy, cô giáo. Trong dòng chảy ấy, chúng tôi xin gửi tới quý vị và các bạn những tâm sự của các thế hệ nhà giáo đã, đang cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vùng cao Điện Biên, thay cho lời tri ân gửi tới các thế hệ nhà giáo.

ĐBP - Sản phụ được Bệnh viện Đa khoa tỉnh cứu sống thành công vừa qua là Sùng Thị Chứ (SN 1995), trú tại bản Hồ Củng, xã Chà Tở, huyện Nậm Pồ.

ĐBP - “Tôi đang nghe tổ quốc gọi tên mình/ Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá/ Sóng cuồn cuộn lên dáng hình đất nước/ Một tấc biển cắt rời, vạn tấc đất đớn đau” – Những câu hát trầm hùng, tràn đầy hào khí và tình yêu biển đảo đã dẫn chúng tôi đến với cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu đặc biệt về biển đảo, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Điện Biên mang tên “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Với tên gọi ấy, cuộc triển lãm như một lời khẳng định thêm về chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa, và nó một lần nữa làm sống dậy tình yêu biển đảo đã, đang âm thầm chảy trong dòng máu mỗi người dân Điện Biên, dẫu cho nhiều người trong số họ chưa một lần đặt chân tới biển. 

ĐBP - Những ngày này, không khí thi đua sôi nổi đang tràn ngập khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Điện Biên để đón chào sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm: Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. Đảng bộ Điện Biên vừa kết thúc một nhiệm kỳ 5 năm, trên tinh thần đoàn kết, đổi mới và phát triển trong sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Con số 35/50 chỉ tiêu ghi nhận đạt và vượt nghị quyết đại hội lần thứ XII đề ra, trong đó 21 chỉ tiêu vượt chủ yếu đều liên quan đến chất lượng đời sống nhân dân đã minh chứng cho một nhiệm kỳ với bước chuyển mình đầy nỗ lực.

ĐBP - Đây là một buổi rèn luyện thể lực cho chiến sỹ cơ sở, nằm trong chương trình tập huấn do Công an TP.Điện Biên Phủ mới triển khai. Chương trình này nhằm phát triển đội ngũ chiến sỹ tinh nhuệ, phát huy năng lực trong đấu tranh, truy quét tội phạm. Chuẩn bị cho các sự kiện sắp tới trên địa bàn thành phố, nên các chiến sỹ được tập huấn thêm kỹ năng nhanh nhạy trong xử lý các tình huống bất ngờ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

ĐBP - Huổi Mí là xã khó khăn nhất của huyện Mường Chà. Mặc dù đã được cảnh báo trước về mức độ khó khăn của giao thông, song chỉ khi thực sự nếm trải, chúng tôi mới cảm nhận hết được nỗi gian nan của giáo viên ở Huổi Mí. Và cái tên “Những người hùng” của giáo dục vùng cao mà Phó phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Mường Chà, Cao Thị Kim Thu dành nhận xét cho họ rất đúng và càng thêm ý nghĩa. Những con dốc dựng đứng trơn như đổ mỡ, lổn nhổn toàn đá hộc, một bên là vách núi, một bên vực sâu dễ làm nản lòng bất cứ ai muốn vào Huổi Mí. Riêng con đường chỉ khoảng 30km từ ngã ba xã Nậm Nèn vào Huổi Mí cũng đã mất gần 5 tiếng đồng hồ đi xe máy.

ĐBP - Xuất phát từ tình cảm, tấm lòng, trong 2 ngày (26 - 27/9), đoàn từ thiện Chùa Linh Sơn (Thanh Nhàn, Hà Nội) do sư cụ Thích Nữ Như Hiền làm trưởng đoàn có chuyến hành trình lên với đồng bào nghèo Điện Biên. Đây là hoạt động từ thiện được nhà chùa duy trì nhiều năm qua, thông qua sự kết nối của Báo Điên Biên Phủ. Điểm đến mà đoàn lựa chọn lần này là xã Phu Luông - xã xa xôi và khó khăn nhất huyện Điện Biên.

ĐBP - Tiếp tục chương trình công tác tại Điện Biên, sáng nay (24/9), Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về kết quả thực hiện Dự án Di dân tái định cư (TĐC) Thủy điện Sơn La; việc thực hiện chính sách pháp luật về khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Lò Văn Muôn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn.

ĐBP - Hơn 10 năm nay, hàng trăm hộ dân vùng lòng chảo và một số bản vùng cao của xã Mường Báng (huyện Tủa Chùa) đã hoàn toàn bỏ việc phá rừng làm nương, chuyển sang canh tác lúa nước 2 vụ và xen canh rau màu. Sự thay đổi tưởng chừng đơn giản ở các vùng nông thôn nhưng lại là kỳ tích ở miền núi, được người ta ghi nhận có sự đóng góp không nhỏ từ một hợp tác xã (HTX) có tên Tân Phong, mà theo “cắt nghĩa” nôm na của họ thì đó là: đổi mới và tiên phong.

ĐBP - Thực hiện chương trình công tác tại Điện Biên, sáng nay (23/9), đoàn công tác Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Quốc hội do đồng chí Võ Tuấn Nhân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã đến thăm một số hộ dân tái định cư trên địa bàn phường Na Lay, thị xã Mường Lay; khảo sát thực địa tại một số Trạm Khí tượng thủy văn thuộc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc tại huyện Điện Biên và thị xã Mường Lay. Cùng đi với đoàn công tác có các đồng chí: Lò Văn Muôn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.