Truyền hình

ĐBP - Nghệ thuật hát Then, từ lâu là nét văn hóa đặc trưng trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc Thái, Tày, Nùng. Trải qua thời gian, Then trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, là linh hồn trong đời sống văn hóa của họ, và hiện nay hát then - đàn tính đang hiện hữu tại 17 tỉnh, thành phía Bắc của Việt Nam. Tại Điện Biên, mặc dù đứng trước sức ép của nhiều loại hình văn hóa nghe nhìn thời đại mới, song đối với đồng bào Thái ở đây, hát Then vẫn như ngọn lửa “âm ỉ” cháy và cứ thế vẫn được tiếp nối, trao truyền.

ĐBP - Sát ngày kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016), Tỉnh đoàn Điện Biên dường như bận rộn hơn hẳn ngày thường, tuy thế, Bí thư Tỉnh đoàn Mùa A Vảng vẫn dành thời gian tiếp chuyện chúng tôi và chia sẻ những thành tựu nổi bật của thanh niên Điện Biên trong những năm gần đây. Có thể nói, từ năm 2010 - 2016 là giai đoạn “khởi sắc” của các phong trào thanh niên tình nguyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên dưới sự điều hành của Tỉnh đoàn. Trong các mặt nổi bật của phong trào thanh niên, thì tình nguyện vì cộng đồng xã hội được đánh giá là mặt rõ rệt nhất trong công tác thanh niên. 

ĐBP - Là một trong những hoạt động được chờ đón trong Lễ hội Hoa ban năm 2016, chương trình diễu hành văn hóa đường phố và “Đêm hội Hoa ban” tối 15/3, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong người xem.

ĐBP - Thành phố Điện Biên Phủ - mảnh đất mà giờ đây nhiều người gọi với cái tên mới: Thành phố hoa Ban, những ngày này đón chào hàng nghìn du khách thập phương đến với lễ hội hoa Ban rực rỡ sắc màu. Mỗi người đến đây, đều theo cách riêng và cũng có những trải nghiệm riêng. Song những ấn tượng mà họ ghi dấu trên mảnh đất này trong suốt những ngày vừa qua, dường như là câu trả lời thỏa đáng cho một chuyến du lịch tháng 3 đầy thú vị.

ĐBP - Tối nay (13/3) Lễ hội Hoa ban Điện Biên năm 2016 và Lễ công bố quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia (DLQG) Điện Biên Phủ - Pá Khoang đã chính thức. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, cùng đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn; Đoàn đại biểu các tỉnh Bắc Lào đã về dự. Về phía tỉnh Điện Biên, có đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đông đảo cán bộ, lực lượng vũ trang, đồng bào các dân tộc trong tỉnh, du khách thập phương. 

ĐBP - Cứ mỗi độ tháng 3 về, mảnh đất từng được gọi là “chảo lửa” Điện Biên lại rạng rỡ đón chào du khách thập phương tìm về, không chỉ bởi tiếng gọi của lịch sử, mà hiện tại đó là tiếng gọi mùa Hoa ban.

ĐBP - Sau 2 ngày 2 đêm xảy ra cháy lớn, nhiều cánh rừng trên địa bàn xã Nà Tấu (huyện Điện Biên) đã bị thiêu rụi, trước sự sót xa của chính quyền và người dân địa phương. Nhiều cánh rừng ở các khu vực lân cận, và đặc biệt là rừng phòng hộ khu vực đầu nguồn sông Nậm Rốm và Nậm Khẩu Hú tiếp tục bị lửa lan sang và đứng trước nguy cơ cháy lớn trong thời gian tiếp theo.

ĐBP - Chỉ còn một tuần nữa là Lễ hội Hoa Ban Điện Biên năm 2016 sẽ chính thức khai mạc tại Quảng trường 7/5, TP. Điện Biên Phủ và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam. Thời gian còn lại không còn nhiều, do vậy hiện nay đang là thời điểm gấp rút để chính quyền, các lực lượng chức năng và người dân địa phương quyết liệt vào cuộc với tinh thần, khí thế hừng hực chuẩn bị cả về cơ sở vật chất, cũng như tâm thế tốt nhất chào đón du khách thập phương đến với Điện Biên.

ĐBP - Nói về công tác dân vận, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Lực lượng của dân rất to, việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Người, trong suốt 10 năm thành lập và hoạt động, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Mường Pồn (xã Mường Pồn, huyện Điện Biên) luôn đề cao công tác dân vận, lấy dân vận là cốt lõi để phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an ninh trong khu vực biên giới.

ĐBP - Sáng nay (27/2), tại Hội trường 2A (UBND tỉnh), Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 – 2020. Về dự đại hội có các đồng chí: Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Lê Văn Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Phạm Văn Miên, ủy viên BTV Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Hội Nhà báo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện một số báo địa phương, Trung ương, cùng hơn 120 hội viên Hội Nhà báo tỉnh. Đại hội đã thống nhất cao, bầu ra BCH khóa mới gồm 9 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Vân Chương, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2016 - 2020. 

ĐBP - Nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 – 2020), tỉnh Điện Biên đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành thêm 35 xã đạt chuẩn về nông thôn mới (NTM). Trong số đó, riêng huyện Điện Biên đăng ký 15 xã. Để bắt tay vào thực hiện mục tiêu này, ngay trong năm đầu tiên của giai đoạn, huyện Điện Biên đã quyết tâm phấn đấu hoàn thành NTM tại 2 xã: Thanh Xương và Noong Hẹt. Đây được xem là thách thức không nhỏ khi khối lượng công việc còn khá lớn. Hơn bao giờ hết, hiện nay chính quyền và nhân dân các dân tộc Điện Biên cần sự nỗ lực rất lớn và đang thể hiện sự quyết tâm cao độ, cùng với những bước đi mang tính chiến lược cho chặng đầu quan trọng.