Video

Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh)

Rèn luyện nghiêm, huấn luyện giỏi

Thứ Tư, 26/04/2017 08:30 Lượt xem: 8713 In bài viết

ĐBP - Sau gần 2 tháng tiếp nhận tân binh, chúng tôi có dịp đến thăm và được chứng kiến không khí huấn luyện miệt mài của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1 (Trung đoàn 741, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) - nơi tiếp nhận và tổ chức huấn luyện 250 chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2017.

Tại điểm cao 313 huấn luyện điều lệnh đội ngũ, từ phía xa, chúng tôi đã nghe rất rõ tiếng khẩu lệnh dõng dạc của người chỉ huy. Dưới cái nắng gay gắt, các chiến sĩ trẻ vẫn hăng say luyện tập những bài học “vỡ lòng” của người lính. Là những tân binh nên tất các chiến sĩ trẻ đều tập trung hướng ánh mắt về phía người chỉ huy và chờ mệnh lệnh cố gắng thực hiện các động tác một cách dứt khoát, nhanh nhẹn nhất. Bước đầu làm quen với kỷ luật quân đội, nhưng các chiến sĩ mới đã dần thích nghi với điều kiện huấn luyện và đều tích cực luyện tập, rèn luyện bản thân. Nói về quyết tâm trong việc thực hiện động tác điều lệnh, chiến sĩ Tráng A Khày cho biết.

Đối với các cán bộ huấn luyện, việc khó khăn nhất là hướng dẫn tân binh thực hiện chuẩn các động tác điều lệnh đội ngũ; bởi đây là nội dung không phải ai cũng có tố chất thực hành chuẩn xác động tác. Mặt khác, còn do trình độ nhận thức của các chiến sĩ trẻ không đồng đều, nhiều thành phần dân tộc khác nhau, đòi hỏi cán bộ huấn luyện phải vận dụng tất cả các phương pháp huấn luyện, thường xuyên đổi mới cách thức truyền đạt để tân binh dễ nhớ, dễ hiểu, phục vụ tốt cho công tác huấn luyện.

Tại điểm cao 604 thao trường huấn luyện chiến thuật, các chiến sĩ trẻ được thực hành ngắm bắn súng tiểu liên AK. Qua các động tác thực hành dứt khoát, mạnh mẽ của các tân binh, chúng tôi cảm nhận được sự tiến bộ, trưởng thành của từng chiến sỹ khi được rèn luyện môi trường quân ngũ. Để có được kết quả đó, các cán bộ của đơn vị đã bám sát từng chiến sĩ, uốn nắn từng động tác cho tân binh, coi trọng công tác thực hành; đã giúp các chiến sỹ mới nắm bắt kỹ nội dung bài học, hạn chế những sai sót khi thực hành.

Bên cạnh những huấn luyện điều lệnh, đội ngũ, kỹ, chiến thuật chiến đấu, đơn vị còn quan tâm công tác giáo dục chính trị cơ bản kết hợp với giáo dục truyền thống của đơn vị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Quân khu và lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đồng thời, nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của tân binh, giúp các đồng chí vượt qua khó khăn, yên tâm huấn luyện để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Qua thời gian huấn luyện trong môi trường quân đội, các chiến sĩ mới đã rèn được tính kỷ luật của người lính, tinh thần đoàn kết, yêu thương đồng đội, gắn bó với tập thể để giúp nhau vượt qua mọi thử thách. Với ý chí quyết tâm rèn luyện, khắc phục khó khăn trong công tác huấn luyện, nỗ lực phấn đấu vươn lên giành nhiều thành tích cao trong thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Bộ binh 1 sẽ nỗ lực hoàn thành thắng lợi công tác luyện quân năm 2017, góp phần tích cực xây dựng đơn vị vững mạnh, toàn diện.

Quang Hưng