Video

Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV

Nhiều vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội được bàn thảo

Thứ Năm, 05/12/2019 17:22 Lượt xem: 5206 In bài viết

ĐBP - Thẳng thắn trong chất vấn, trả lời chất vấn; trách nhiệm trong thảo luận tổ, là những ghi nhận tại ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra hôm nay (5/12). Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm trước cử tri của các đại biểu, nhiều tồn tại, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội và liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội đã được đưa ra bàn thảo.

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra sáng nay (5/12), đã có 4 sở, ngành được yêu cầu trả lời chất vấn trực tiếp tại nghị trường về các nhóm vấn đề, lĩnh vực thuộc ngành quản lý.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Mùa Thanh Sơn đã có chất vấn lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư về thực trạng phải chuyển nguồn ngân sách, trong khi trên thực tế Điện Biên còn là tỉnh nghèo, nhiều công trình, dự án thiếu kinh phí đầu tư.

Để làm rõ vấn đề này, cùng với lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thì lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan cũng đã có những giải trình, phân tích.

Trên cơ sở phân tích những nguyên nhân này, giải pháp mà tỉnh đưa ra để giải tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới, đó là: nâng cao năng lực quản lý điều hành của chủ đầu tư, các Ban QLDA; cải cách hành chính, tăng cường sự phối hợp giữa chủ đầu tư và các ban, ngành để tháo gỡ kịp thời khó khăn; chỉ đạo các chủ đầu tư, đơn vị được giao nhiệm vụ làm tốt công tác chuẩn bị dự án; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, đôn đốc tiến độ, kịp thời phát hiện, xử lý vướng mắc phát sinh. Đặc biệt là tăng cường vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Cũng liên quan đến lĩnh vực đầu tư, chất vấn của đại biểu Nhữ Văn Quảng về chất lượng và chậm tiến độ của các công trình đầu tư, mà cụ thể là công trình nhà máy nước huyện Mường Nhé, lãnh đạo Sở Xây dựng đã có giải trình làm rõ.

Ngoài ra, phát huy vai trò, trách nhiệm trước cử tri, nhiều vấn đề bất cập liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh cũng được các đại biểu đưa ra bàn thảo. Cụ thể như: Các trương trình giảm nghèo; tình trạng mất an toàn xe khách, kiểm định xe cơ giới; tình trạng mất trật tự đô thi, an toàn vệ sinh nguồn nước… Đơn cử như vụ việc phát hiện 3 xe khách của Công ty TNHH Long Giang làm giả số khung, số máy gây nhiều hoang mang cho cử tri, đại diện ngành chức năng là Sở Giao thông Vận tải đã giải trình.

Ngoài ra, liên quan đến tiến độ triển khai một số công trình, dự án, nhất là những dự án trọng điểm, với mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống chung cho người dân, một số đại biểu cũng kiến nghị đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, để nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận của nhân dân vùng dự án.

Các vấn đề được đưa ra trao đổi, bàn thảo cơ bản đều được làm rõ. Trên cơ sở đó cũng đề ra được nhiều giải pháp cụ thể, với mục tiêu là giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng, trước hết là thể hiện trách nhiệm, và củng cố niềm tin với nhân dân; qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó, giải pháp quan trọng nhất mà đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Muôn nhấn mạnh, đó là cần sự quyết tâm, quyết liệt và vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, lĩnh vực liên quan, cũng như quần chúng nhân dân.

Hà Linh – Phạm Quang