Video

Xu hướng sử dụng nguồn năng lượng sạch

Thứ Bảy, 07/11/2020 18:39 Lượt xem: 10937 In bài viết

ĐBP - Mấy ngày nay, gia đình ông Đào Duy Hướng, bản Huổi Cánh, xã Thanh An (huyện Điện Biên) luôn bận rộn cùng với cán bộ, công nhân kỹ thuật của Showroom điện năng lượng mặt trời (NLMT) Hưng Hào, phường Nam Thanh (TP. Điện Biên Phủ) lắp đặt hệ thống điện NLMT áp mái. Trước khi quyết định lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái, ông Hướng đã tìm hiểu rất kỹ về lợi ích cũng như hiệu quả của những tấm pin NLMT. Sau quá trình nghiên cứu, ông Hướng nhận thấy hệ thống điện NLMT áp mái có nhiều ưu điểm nên đã quyết định tận dụng diện tích mái nhà để lắp đặt những tấm pin NLMT với tổng công suất 8kW để cung cấp nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt của gia đình.

Để cung cấp điện năng cho giàn máy vi tính này, năm 2019, anh Hà Công Hùng, thôn Duyên Long, xã Noong Hẹt (huyện Điện Biên) đã tiến hành lắp đặt hệ thống điện NLMT. Sau khoảng 1 năm hoạt động, đến nay hệ thống pin NLMT vẫn vận hành an toàn, hiệu quả; mỗi ngày hệ thống sản xuất được 15kWh. Hệ thống điện NLMT giúp gia đình anh Hùng không phải chi trả tiền điện sinh hoạt hàng tháng mà còn mang lại nguồn thu nhập từ việc bán điện dư từ điện NLMT cho ngành điện.

Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Điện Biên đã tiến hành lắp đặt hệ thống điện NLMT áp mái. Bên cạnh những cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư vào nguồn năng lượng tái tạo này, Điện lực huyện Điện Biên còn tạo điều kiện đấu nối cho khách hàng, tạo động lực để khách hàng phát triển điện NLMT. Đến nay, huyện Điện Biên đã có gần 40 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với tổng công suất lắp đặt gần 1.690kWp. Ngoài ra còn có hơn 30 khách hàng đã đăng ký thỏa thuận đấu nối với ngành Điện và đang triển khai lắp đặt điện NLMT áp mái với tổng công suất đăng ký 5.315kWp.

Điện mặt trời áp mái có nhiều ưu điểm, không tốn diện tích đất; giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình, nhà ở; đồng thời mang lại nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và nâng cao thu nhập từ việc bán điện dư cho ngành Điện. Với những lợi ích mà điện NLMT áp mái mang lại, 2 năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, gia đình trên địa bàn tỉnh đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện NLMT áp mái. Là một trong những đơn vị chuyên lắp đặt các tấm pin NLMT cho người dân, Showroom điện NLMT Hưng Hào, phường Nam Thanh (TP. Điện Biên Phủ) đã cung cấp, lắp đặt nhiều công trình điện NLMT áp mái cho người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của Showroom, hiện nay xu hướng sử dụng điện NLMT áp mái của người dân ở các địa phương khá phổ biến.

Có thể thấy, thời gian gần đây, nhân dân trên địa bàn tỉnh đang hướng đến sử dụng điện NLMT áp mái bởi những lợi ích mà nguồn năng lượng tái tạo này đem lại. Cùng với cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp và người dân lắp đặt điện mặt trời áp mái đã tạo động lực để nhiều gia đình, doanh nghiệp lắp đặt, sử dụng nguồn điện này. Đây là một hướng đi mới nhưng góp phần không nhỏ vào việc giảm áp lực về nguồn cung cấp điện, bảo vệ môi trường và giảm chi phí tiền điện, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phạm Quang

Video khác