Video

Cần sớm sửa chữa cầu treo bản Sen Thượng

Thứ Năm, 04/02/2021 15:01 Lượt xem: 4390 In bài viết

ĐBP - Cầu treo bản Sen Thượng, xã Sen Thượng (huyện Mường Nhé) là điểm nối quan trọng trên tuyến đường huyết mạch từ 6 bản: Tả Ló San, Chiếu Sừng, Long San, Tả Khoa Pá, Lò San Chái, Pa Ma và Đồn Biên phòng Sen Thượng tới trung tâm xã và ra huyện. Do mặt cầu gỗ “phơi mưa, phơi nắng” lâu ngày, nhiều thanh gỗ đã mục, khiến cây cầu xuống cấp nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

Những thanh gỗ bị mục đã tạo thành rất nhiều khoảng trống như thế này trên mặt cầu. Để tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi hơn, bản Sen Thượng đã huy động nhân dân đóng góp ván gỗ để ghép vào những chỗ trống rộng, còn những lỗ hổng dài từ 10 đến 40cm như thế này vẫn chưa được khắc phục. Việc thay thế các thanh gỗ bị mục cũng chỉ là giải pháp tạm thời, còn về lâu dài, bà con nhân dân rất mong cây cầu sớm được sửa chữa, phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hóa trên địa bàn.

Cầu xuống cấp nên mỗi khi người dân, phương tiện qua lại thì toàn bộ cây cầu cũng rung lên bần bật. Nhìn xuống dưới khoảng cách hơn 10m, dòng suối Ma Pí lại toàn là đá cuội khiến không ít người, phương tiện qua đây cảm thấy lo lắng. Dẫu biết là nguy hiểm nhưng nhân dân vẫn phải đi qua cây cầu này vì không còn con đường nào khác để đến trung tâm xã, huyện. Vì vậy, người dân rất mong cây cầu này sớm được tu sửa, giúp thuận tiện cho việc đi lại.

Những tấm ván, thanh gỗ lắp ghép mặt cầu đã được tu sửa một lần vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, trải qua thời gian sử dụng, thanh gỗ chịu mưa, nắng nên đến nay đã bị mục, không đảm bảo cho việc đi lại. Vì đây là cây cầu có vai trò rất quan trọng trong hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn xã nên cử tri, nhân dân và chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị với UBND huyện về việc tu sửa cầu, nhưng vẫn chưa được phân bổ nguồn vốn.

Trong khi chưa có cầu bê tông kiên cố, cây cầu này là nối đi duy nhất để người dân các bản đến trung tâm xã, huyện; giao lưu, buôn bán hàng hóa, nông sản với các địa phương lân cận. Bởi vậy, người dân nơi đây đang mong mỏi sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước và các cấp có thẩm quyền để cây cầu sớm được tu sửa, nâng cấp, giúp người dân đi lại thuận tiện và không còn bất an, lo lắng mỗi khi qua cầu.

Phạm Quang