Video

Xóa chợ tự phát phường Thanh Trường

Thứ Ba, 23/03/2021 09:44 Lượt xem: 7468 In bài viết

ĐBP - Đây là đoạn đường trên tuyến quốc lộ 12 thuộc bản Che Phai, phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ. Thời gian trước, đoạn đường này trở thành chợ tự phát, bà con lấn chiếm vỉa hè, lòng đường mua bán hàng hóa, gây mất mĩ quan đô thị và cản trở giao thông. Mới đây, bằng nỗ lực của chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng TP. Điện Biên Phủ, khu chợ tự phát phường Thanh Trường đã được xóa bỏ hoàn toàn. Hàng chục sạp hàng buôn bán thực phẩm, thức ăn của bà con đã được di chuyển đến khu vực chợ Thanh Trường thuộc tổ 9. Sau khi dẹp được chợ tự phát, chính quyền địa phương đã cho trồng hoa, cây xanh và làm hàng rào ngăn cách dọc tuyến đường để tạo cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp; đồng thời ngăn ngừa bà con họp chợ tự phát trở lại.

Được biết, chợ tự phát phường Thanh Trường đã họp được vài năm nay. Ban đầu chỉ là mấy sạp hàng nhỏ lẻ, bán thực phẩm tươi sống của bà con bản địa; sau tăng dần lên tới vài chục sạp hàng, bán đa dạng thực phẩm, từ rau, củ, quả đến thức ăn chín... Số lượng người dân đến khu vực chợ tự phát mua bán ngày càng tăng, đã lấn chiếm hàng lang, lề đường, gây cản trở giao thông. Đã nhiều lần chính quyền phường và các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu dừng họp chợ nhưng chợ tự phát vẫn hoạt động.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng họp chợ tự phát cản trở giao thông, vừa qua UBND phường Thanh Trường đã tổ chức ra quân cao điểm, huy động đông đảo các hội, chi hội, đoàn thể phường và lực lượng chức năng thành phố, gồm: Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động (Công an TP. Điện Biên Phủ) và Đội Trật tự đô thị (UBND TP. Điện Biên Phủ) vào cuộc dẹp chợ tự phát. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, đợt ra quân dẹp chợ tự phát đã áp dụng hình thức cứng rắn như thu hàng hóa, phạt hành chính để răn đe ý thức của bà con... Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, chợ tự phát trên tuyến quốc lộ 12 phường Thanh Trường đã được dẹp bỏ.

Cùng với việc xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm hành lang, chiếm dụng lòng đường để họp chợ, lực lượng chức năng phường Thanh Trường đã tổ chức dọn dẹp sạch sẽ, trùng tu, sửa chữa khu vực chợ Thanh Trường để bà con yên tâm vào kinh doanh, mua bán. Sau khi chợ tự phát bị dẹp bỏ, bà con đã bắt đầu về họp chợ đúng nơi quy định; việc đi lại, mua bán hàng hóa của người dân cũng được quy củ, đảm bảo, không gây ảnh hưởng tới giao thông.

Đoạn đường dài 500m diễn ra họp chợ tự phát trước đây đang được các hội viên phụ nữ, nông dân, đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh... tổ chức trồng hoa, cây xanh, làm hàng rào ngăn cách... giúp hành lang, hè phố trở nên xanh - sạch - đẹp.

Bằng nỗ lực, quyết tâm của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, chợ tự phát phường Thanh Trường đã thực sự được xóa bỏ, góp phần đảm bảo an toàn giao thông khu vực và làm đẹp mĩ quan đường phố. Cách làm cứng rắn và quyết liệt dẹp chợ tự phát như ở phường Thanh Trường vừa qua nên được nhân rộng tại các địa bàn khác trong TP. Điện Biên Phủ nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung, góp phần làm cho cảnh quan đường phố văn minh, sạch đẹp.

Phương Liên