Video

Khi cán bộ biên phòng tăng cường về cơ sở

Thứ Ba, 13/04/2021 09:45 Lượt xem: 4845 In bài viết

ĐBP - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều động một số cán bộ về làm cán bộ tăng cường tại các xã biên giới. Với những việc làm cụ thể, những người lính “quân hàm xanh” đã gần dân, sát dân và có nhiều đóng góp cho địa phương để ổn định tình hình chính trị, kinh tế - xã hội và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia ở vùng biên.

Xuống với nhân dân, gần gũi với dân bản, Thiếu tá Nguyễn Văn Tiến là một cán bộ biên phòng tăng cường xã tâm huyết, nhiệt tình và được người dân địa phương coi như những người thân trong gia đình. Với vai trò Phó Bí thư Đảng ủy xã Mường Mươn (huyện Mường Chà), từ ngày được điều động về tăng cường cho xã Mường Mươn, Thiếu tá Nguyễn Văn Tiến không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, mà còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM).

Mường Mươn là xã biên giới còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi có cán bộ biên phòng tăng cường tham gia cấp ủy địa phương, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai có hiệu quả. Buổi họp Chi bộ bản Mường Mươn 1 có sự hiện diện của Phó Bí thư Đảng ủy xã Thiếu tá Nguyễn Văn Tiến nên không khí cũng sôi nổi hơn. Nhiều ý kiến, phương án để tháo gỡ những vướng mắc cũng được người cán bộ “quân hàm xanh” này đưa ra để giải quyết triệt để; từ đó nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đáp ứng tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương

5 năm qua, con đường lên bản Phìn Hồ, xã Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) đã trở thành quen thuộc với Đại uý Tô Hiến Quyên, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Phìn Hồ. Từng hốc đá, ổ gà trên con đường dài gần 10km này đã được vị Phó Bí thư Đảng uỷ xã tăng cường ghi nhớ. Dù đi lại khó khăn, song Đại uý Tô Hiến Quyên luôn gần dân, sát dân để giúp người dân phát triển kinh tế và thành lập chi bộ.

Khi mới tăng cường về xã, Đảng uỷ xã Phìn Hồ có 7 chi bộ, trong đó 3 bản có đảng viên nhưng chưa có chi bộ. Với vai trò là Phó Bí thư Đảng uỷ xã, Đại uý Tô Hiến Quyên đã tham mưu cho Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã tăng cường công tác phát triển Đảng, tạo nguồn các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn. Một đôi vai, hai nhiệm vụ và còn cách biệt về ngôn ngữ, rào cản về phong tục, tập quán sinh hoạt thách thức với đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ xã tăng cường. Tuy nhiên, những khó khăn đó không thể ngăn cản được sự nhiệt huyết của người cán bộ biên phòng này đến với dân bản, xây dựng hệ thống chính trị tại bản. 

Với những nỗ lực của bản thân và sự vào cuộc quyết liệt của địa phương, sau 5 năm thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn, đến nay bản Phìn Hồ đã có 6 đảng viên được kết nạp. Nhờ vậy, năm 2020, toàn xã Phìn Hồ phát triển thêm hơn 130 đảng viên, sinh hoạt ở 12 chi bộ và không còn bản chưa có đảng viên. Những đóng góp của Đại uý Tô Hiến Quyên, Phó Bí thư Đảng uỷ xã đã được cấp uỷ, chính quyền các cấp ghi nhận và với bà con dân bản, người lính mang quân hàm xanh này không chỉ là cánh tay nối dài của địa phương, mà còn là người bạn, người con của nhân dân xã Phìn Hồ.

Khu vực biên giới của tỉnh Ðiện Biên có 4 huyện, 29 xã và hơn 340 thôn, bản tiếp giáp với 2 quốc gia Lào và Trung Quốc. Để nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh ở địa phương, Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ðảng ủy BÐBP tỉnh phối hợp với 4 huyện biên giới (Mường Nhé, Mường Chà, Nậm Pồ và Ðiện Biên) quán triệt, triển khai, xây dựng quy chế phối hợp; xây dựng kế hoạch củng cố hệ thống chính trị cơ sở; đẩy mạnh thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ biên phòng về các xã biên giới. Việc cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy tại các xã biên giới đã góp phần quan trọng vào việc tham mưu, xây dựng chủ trương, giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Đồng thời, nắm chắc tình hình an ninh biên giới và những vấn đề nảy sinh trong nhân dân; từ đó, đề ra các giải pháp giải quyết các vấn đề liên quan.

Hiện nay, có 29 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh được tăng cường về các xã biên giới. Song hành cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, cán bộ biên phòng tăng cường xã còn giúp các địa phương, nhân dân vùng biên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống; góp phần tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Quang Hưng