Video

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Sẻ chia với phụ nữ nơi biên giới

Thứ Sáu, 16/04/2021 11:02 Lượt xem: 5452 In bài viết

ĐBP - Năm 2018, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” và được các cấp hội, Bộ đội Biên phòng đẩy mạnh với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Từ đó đã góp phần nâng cao đời sống cho các hội viên phụ nữ và tăng cường tình đoàn kết giữa các cấp Hội Phụ nữ với Bộ đội Biên phòng.

Trước đây, gia đình bà Điêu Thị Xưởng ở bản Nà Sự, xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ) thuộc diện hộ nghèo nên cuộc sống gặp không ít khó khăn. Mặc dù, điều kiện đất đai và nguồn thức ăn chăn nuôi khá dồi dào, nhưng gia đình bà Xưởng lại không có tiền mua con giống. Năm 2018, nhờ có Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” hỗ trợ 7,5 triệu đồng mà bà Xưởng đã có vốn mua lợn giống. Từ những con giống ban đầu, những năm sau gia đình bà đã nhân giống được thêm 2 con lợn nái và xuất bán được 3 lứa lợn giống. Sự hỗ trợ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã tiếp thêm động lực để gia đình bà Xưởng vươn lên thoát nghèo.

Thông qua Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã có hàng chục mô hình phát triển sinh kế giúp hội viên phụ nữ nghèo khu vực biên giới thoát nghèo. Đồng thời nhiều chị em có được mái ấm tình thương để an cư lạc nghiệp, nhiều em học sinh được tiếp sức để học tập tốt. Các mô hình khi triển khai đã phát huy hiệu quả và có sức lan tỏa rộng.

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN Việt Nam đã phân công Hội LHPN TP. Hà Nội và các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên kết nghĩa với Hội LHPN và Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên. Với nhiều hoạt động thiết thực, sau 3 năm (2018 – 2020), Hội LHPN TP. Hà Nội hỗ trợ trên 1,1 tỷ đồng để xây dựng 14 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo hai xã: Sín Thầu và Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé). Hội LHPN tỉnh Hưng Yên đã trao tặng trên 2.000 suất quà và hỗ trợ mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo trị giá 245 triệu đồng cho xã Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ). Hội LHPN tỉnh Hải Dương hỗ trợ gần 350 triệu đồng để xây dựng 2 mái ấm tình thương và trao tặng hàng trăm suất quà cho phụ nữ, học sinh nghèo của hai xã: Phu Luông, Mường Lói (huyện Điện Biên)... Những hoạt động thiết thực này góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ các dân tộc ở địa bàn khó khăn, biên giới.

Nhằm chia sẻ 1 phần khó khăn của phụ nữ tại các xã biên giới, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Hội LHPN các tỉnh, thành, Hội LHPN Việt Nam và Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ phụ nữ ở 9 xã biên giới thuộc 4 huyện, với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Nguồn vốn đó đã góp phần hình thành các mô hình sinh kế, xây dựng nhà mái ấm tình thương, hỗ trợ xây dựng các công trình dân sinh, trao tặng quà cho các gia đình chính sách, phụ nữ nghèo và các suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần nâng cao đời sống các hội viên phụ nữ nơi biên giới.

Quá trình triển khai thực hiện chương trình đã huy động sự vào cuộc, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với Bộ đội Biên phòng tỉnh. Cùng với các cấp Hội Phụ nữ, các Đồn Biên phòng đã cử cán bộ chiến sĩ giúp đỡ hàng trăm ngày công lao động, hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật giúp các hội viên phụ nữ thực hiện thành công các mô hình phát triển sinh kế, nâng cao nhận thức pháp luật và nâng cao chất lượng công tác sinh hoạt hội.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trên địa bàn tỉnh là chương trình đúng đắn, phù hợp với thực tiễn tại khu vực biên giới. Với phương châm cùng đồng hành là yếu tố then chốt, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị kết nghĩa đồng hành cùng phụ nữ để xây dựng các mô hình sinh kế và cách làm hay, phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Qua đó phát huy tính hiệu quả của Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trong việc chia sẻ những khó khăn với các hội viên phụ nữ nơi biên giới.

Quang Hưng