Video

Huyện Điện Biên Đông

Nhiều bản nghèo khát khao có điện

Thứ Năm, 29/04/2021 10:17 Lượt xem: 4927 In bài viết

ĐBP - Như thường lệ, sáng nay anh Sùng A Sơ, Trưởng bản Huổi Hoa A2, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông lại đem những thiết bị tích điện của gia đình đi xa hơn 7 cây số, đến bản Trung Sua (xã Keo Lôm) để sạc điện nhờ. Nhiều năm nay, anh Sơ thường mang thiết bị tích điện đi sạc nhờ khoảng 2 lần/tuần. Mặc dù biết việc này có phần bất tiện, nhưng đó là cách duy nhất để gia đình anh Sơ có ánh đèn sử dụng vào mỗi buổi tối.

Ngoài những chiếc đèn tích điện cho ánh sáng yếu ớt, buổi tối bà con bản Huổi Hoa A2 thường sử dụng ánh sáng từ bếp củi để sinh hoạt. Do không có điện lưới quốc gia và cũng không có nguồn điện nước để tận dụng như một số bản vùng cao khác (bởi quanh khu vực bản không có sông, suối) nên nhiều năm nay, đời sống, sinh hoạt của người dân bản Huổi Hoa A2 vẫn chìm trong tối tăm, lạc hậu. Các thiết bị sử dụng điện, như: Tivi, quạt máy hay đài cassette... không thể dùng được ở nơi này. Niềm vui duy nhất của người dân bản Huổi Hoa A2 vào mỗi tối là quây quần bên bếp lửa, trò chuyện với nhau. Ai cũng khát khao có điện lưới quốc gia như những bản khác trong xã, để được xem tivi, nghe đài, hay đơn giản chỉ là thắp lên ánh điện chiếu sáng cho gia đình sinh hoạt tiện lợi hơn.

Nằm cạnh bản Huổi Hoa A2, bản Huổi Hoa A1 (xã Keo Lôm) cũng chưa có điện lưới quốc gia. Song, do ở địa hình thấp, có con suối chạy qua nên một số ít hộ dân khấm khá trong bản đã sắm được thiết bị máy phát và kéo điện nước từ suối về sử dụng. Thế nhưng, hệ thống điện nước chạy rất yếu, chỉ đủ để thắp sáng bóng đèn cho gia đình sử dụng 1 lúc vào buổi tối. Riêng vào mùa khô, suối cạn thì không thể sử dụng điện nước được. Chính vì vậy, người dân bản Huổi Hoa A1 cũng không thể mua sắm các thiết bị điện cho gia đình sử dụng. Đời sống của bà con vẫn chưa được nâng cao, cải thiện, nguyên nhân chính vẫn vì chưa có điện lưới quốc gia.

Theo thống kê, bản Huổi Hoa A1 và Huổi Hoa A2 có tổng số 67 hộ với 362 nhân khẩu, thì có tới 62 hộ nghèo “bền vững” nhiều năm (chiếm tỉ lệ 92% số hộ). Nói về nguyên nhân của đói nghèo, ngoài lý do xuất phát điểm thấp, đất đai khô cằn, canh tác không hiệu quả thì có lẽ việc chưa có điện lưới quốc gia cũng là nguyên nhân cản trở bà con thoát nghèo.

Hiện nay, huyện Điện Biên Đông vẫn còn 39 bản trong tổng số 198 bản thuộc 14 xã, thị trấn chưa có điện lưới quốc gia. Các bản này hầu hết là hộ nghèo, đời sống còn vô vàn khó khăn, xa trung tâm và đường giao thông đi lại chưa đảm bảo. Theo ước tính, để thực hiện đầu tư lưới điện đến các bản này, cần nguồn vốn đầu tư rất lớn (khoảng từ 80 - 90 tỷ đổng), con số này nằm ngoài khả năng đầu tư từ các nguồn vốn của chính quyền huyện.

Để từng bước khắc phục khó khăn và xóa dần các bản chưa có điện trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, mới đây UBND tỉnh đã ra quyết định phê duyệt danh mục đầu tư Dự án Cấp điện nông thôn năm 2021 cho huyện Điện Biên Đông. Theo đó, chỉ có 3 bản/39 bản sẽ được đầu tư điện lưới quốc gia, trong thời gian tới. Như vậy, để xóa bản trắng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện Điện Biên Đông vẫn là quá trình lâu dài, song cũng là nhu cầu cần thiết, cấp bách để bà con các bản nghèo được cải thiện dân trí và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phương Liên