Video

Tết thiếu nhi đặc biệt tại Si Pa Phìn

Thứ Ba, 01/06/2021 20:46 Lượt xem: 4274 In bài viết

ĐBP - Những em bé vùng cao Si Pa Phìn có lẽ chưa từng biết đến ngày Tết thiếu nhi nhưng năm nay khi các em đang thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 thì các em đã có một ngày Quốc tế thiếu nhi đặc biệt; với nhiều em đây cũng là ngày Tết thiếu nhi đầu tiên khi được quan tâm, tặng quà.

Xã Si Pa  Phìn, huyện Nậm Pồ hiện có 590 em nhỏ là học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đang thực hiện cách ly y tế tại 12 cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Các em đều là con, em đồng bào dân tộc thiểu số, đa phần gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vì thế chưa bao giờ có điều kiện được nhận những món quà vào ngày Quốc tế thiếu nhi như trẻ em ở nơi khác.

Là địa bàn tâm dịch với nhiều trẻ em đang thực hiện cách ly, dịp Tết thiếu nhi năm nay, chính quyền và các đoàn thể huyện Nậm Pồ đã tổ chức trao hàng trăm suất quà cho các em nhỏ nơi đây, nhằm động viên tinh thần, sẻ chia khó khăn, giúp các em yên tâm hoàn thành thời gian cách ly.

Số trẻ em trên địa bàn xã Si Pa Phìn đã thực hiện cách ly y tế tập trung được hơn 10 ngày, dự kiến các em phải cách ly đủ 21 ngày. Tại các khu cách ly, các em nhỏ sẽ thiệt thòi hơn, bởi không có sự gần gũi, chăm sóc của thầy, cô giáo như ở trường bán trú; cũng không có sự yêu thương, che chở của gia đình như ở nhà. Tuy nhiên, các em lại được sự quan tâm, hướng dẫn y tế và động viên tinh thần từ những cán bộ y tế nơi đây. Riêng trong ngày Quốc tế thiếu nhi, các bác sĩ và nhân viên y tế tại khu cách ly đã mang tới cho các em nhiều phần quà thiết thực từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ở mọi miền dành cho các em đang thực hiện cách ly.

Trong ngày Quốc tế thiếu nhi, tuy các em không được tập trung vui chơi cùng bạn bè cũng không được đi lại bất cứ đâu ngoài khu cách ly; thế nhưng những món quà từ bên ngoài khu cách ly chuyển vào, được các y, bác sĩ trao gửi tận tay cùng những lời dặn dò, an ủi, động viên đã khiến mỗi em nhỏ cảm thấy vui mừng, phấn khởi hơn hẳn ngày thường.

Ngoài những suất quà cho trẻ em tại 12 cơ sở cách ly tập trung, chính quyền và đoàn thể huyện Nậm Pồ còn trao gần 2.000 suất quà cho trẻ em tại các điểm phong tỏa, cách ly y tế cộng đồng thuộc 12 bản trong xã Si Pa Phìn.

Theo thống kê, tại các điểm phong tỏa, cách ly y tế cộng đồng hiện có trên 1.700 trẻ em, độ tuổi từ 0 - 14 tuổi, đang thực hiện cách ly cùng với gia đình, người thân. Cuộc sống của các em nhỏ cũng thiệt thòi hơn bởi công việc và thu nhập của gia đình các em bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19. Ngoài số ít người thân phải đi cách ly, thì những người còn lại trong thôn bản cũng phải cách ly tại nhà, không thể đi làm kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Chính vì vậy, món quà trong ngày Quốc tế thiếu nhi dành cho mỗi em nhỏ tại các điểm cách ly y tế cộng đồng đã đem đến niềm vui, sự chia sẻ, động viên và giúp các em vơi bớt thiệt thòi.

Ngày Quốc tế thiếu nhi năm nay tại xã Si Pa Phìn có thể nói là một ngày đặc biệt và đáng nhớ đối với mỗi em nhỏ đang trong khu cách ly hay cách ly tại nhà khi các em đều được quan tâm, tặng quà cùng những lời dặn dò, động viên giúp các em khắc phục khó khăn, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, phòng chống dịch Covid-19. Với sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và sự chung tay hỗ trợ, sẻ chia từ cộng đồng xã hội đã tiếp thêm niềm tin, động lực để trẻ em xã Si Pa Phìn nói chung, trẻ em đang cách ly y tế nói riêng, cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành thời gian cách ly trở về với gia đình.

Phương Liên - Mắn On