Video

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

Công trình của sự tri ân

Thứ Tư, 09/06/2021 18:55 Lượt xem: 4607 In bài viết

ĐBP - Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ có hàng nghìn anh hùng liệt sĩ đã hy sinh và mãi mãi nằm lại mảnh đất lịch sử này. Ghi nhớ công ơn của các anh, tỉnh Điện Biên đã khởi công xây dựng Công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ trên điểm di tích Đồi F (phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ). Công trình vừa thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân sâu sắc với những anh hùng liệt sĩ, song cũng là lời nhắc nhở lớp lớp thế hệ mai sau mãi mãi không được quên công lao của những người đã hy sinh vì sự trường tồn của dân tộc.

Hơn 3 tháng kể từ ngày khởi công xây dựng Công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ, hôm nay các bác cựu chiến binh (CCB) và những bạn trẻ đoàn viên, thanh niên phường Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) mới có dịp được trở lại tham quan công trình mang nhiều ý nghĩa này. Đối với CCB Lê Tiến Định, Chủ tịch Hội CCB phường Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ), đây là lần thứ 2 ông lên thăm công trình sau lần đầu dự lễ khởi công. Là CCB thế hệ đi sau nhưng ông Lê Tiến Định rất phấn khởi khi Đền thờ các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên Chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng trên đồi F - mảnh đất đã gắn bó với ông từ lâu.

Lần đầu tham quan Công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ, tuy nhiên các bạn đoàn viên, thanh niên phường Mường Thanh cũng cảm thấy bồi hồi và xúc động trước sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ. Họ đã không tiếc máu xương, chiến đấu vì nền độc lập, tự do của dân tộc và cho thế hệ trẻ hôm nay có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Và đền thờ các liệt sĩ là điểm đến nhắc nhở mỗi đoàn viên, thanh niên về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” với những người đã hy sinh vì dân tộc.

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ có quy mô gồm các hạng mục: Đền thờ (có gian thờ chính, nhà tiền tế, nhà tả vu, nhà hữu vu, nhà phục vụ) và các hạng mục phụ trợ. Đây là một công trình được xây dựng trên đồi, ban đầu việc thi công gặp không ít khó khăn, nhất là trong công tác san lấp mặt bằng. Vì vậy, Công ty Cổ phần Him Lam (đơn vị thi công) phải khảo sát, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, thủ thuật; đồng thời huy động tối đa máy móc, thiết bị và nhân lực tập trung triển khai thực hiện các hạng mục để công trình sớm hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ là công trình thể hiện sự tri ân của thế hệ những người đi sau với các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu quên mình tại Chiến trường lịch sử Điện Biên Phủ. Khi đền thờ hoàn thành sẽ đáp ứng được sự mong mỏi của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và trở thành điểm đến ý nghĩa cho nhân dân cả nước. Tại đây, chỉ vài tháng nữa, đền thờ hoàn thành, mỗi người dân đất Việt lại có cơ hội để bày tỏ sự tri ân với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ; qua đó hun đúc, giáo dục tinh thần đoàn kết dân tộc và phát huy truyền thống yêu nước của các thế hệ hôm nay và mai sau.

Quang Hưng