Video

Những “chiến sĩ” tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Thứ Bảy, 19/06/2021 21:02 Lượt xem: 5059 In bài viết

ĐBP - Trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát, nhiều hoạt động bị ngưng trệ nhưng những phóng viên, người làm báo trên địa bàn tỉnh vẫn luôn tất bật và miệt mài; họ có mặt ở mọi “điểm nóng”, “tâm dịch” để đưa những thông tin, hình ảnh sinh động, thực tế về cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Nhiều phóng viên, nhà báo đã xông pha trong các bệnh viện, các khu cách ly và các chốt kiểm dịch nơi biên giới… để tuyên truyền kịp thời về tình hình dịch bệnh. Họ được ví như những “chiến sĩ” trên mặt trận tuyên truyền phòng, chống Covid-19.

Đi nhiều nơi trong mùa dịch và được phân công bám, nắm tại tâm dịch Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ), phóng viên trẻ Bùi Tiến, Phòng Thời sự (Đài PT - TH tỉnh) đã ghi lại được những hình ảnh chân thực từ vùng dịch truyền tải đến người xem. Xác định tâm thế khi tác nghiệp tại vùng dịch phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro lây nhiễm bệnh dịch, song phóng viên Bùi Tiến vẫn nỗ lực, xông pha vào các khu cách ly tập trung hay cùng đội ngũ y tế đi truy vết các F1, F2, kịp thời phản ánh tình hình dịch bệnh, thông tin trên truyền hình.

Đọc phát thanh tuyên truyền và đến các “điểm nóng” về dịch bệnh Covid-19 ghi lại những hình ảnh chân thực của người dân trong khu cách ly tập trung đã trở thành công việc quen thuộc với Đại úy Phạm Đức Hạnh, phóng viên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Ngoài thời gian tác nghiệp tại các khu cách ly tập trung, Đại úy Hạnh lại trở về căn phòng làm việc này để thực hiện các bước hậu kỳ trước khi lên sóng truyền hình. Là một phóng viên của lực lượng vũ trang, những ngày qua, Đại úy Hạnh cũng “lăn lộn” cơ sở để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thường xuyên có mặt tại các “điểm nóng” trên địa bàn để ghi nhận, phản ánh cuộc sống của người dân.

Để có những bài viết, dòng tin, hình ảnh tại cơ sở y tế hay cuộc sống, sinh hoạt của người dân tại địa điểm cách ly, mỗi phóng viên, mỗi người làm báo phải đối mặt với những hiểm nguy, rủi ro, vì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Nhưng không vì thế mà những “chiến sĩ” trên mặt trận tuyên truyền phải lùi bước, mà họ luôn sẵn sàng có mặt ở mọi “điểm nóng” để kịp thời thông tin đến bạn đọc.

Những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mặc dù nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực, nhưng những người làm báo tỉnh Điện Biên luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, tích cực tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Với lòng say nghề, bản năng nghề nghiệp, họ luôn mong muốn có được tin tức mới, sớm nhất để kịp thời phản ánh trên các trang báo hay truyền hình. Thời gian qua, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã bám sát diễn biến của dịch bệnh, phản ánh kịp thời, khách quan, chân thực, đi thẳng vào những vấn đề mà bạn đọc quan tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đảm bảo dòng chảy thông tin thông suốt, nhất là về tình hình dịch bệnh Covid-19, các phóng viên, những người làm báo tỉnh Điện Biên đã và đang nỗ lực vượt khó để truyền tải tới người dân những thông tin khách quan, nhanh chóng, chính xác nhất về dịch bệnh. Qua đại dịch, có thể thấy rõ hơn vai trò sứ mệnh của báo chí, các nhà báo tỉnh Điện Biên xung phong đến những nơi tuyến đầu chống dịch, thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Các tin bài, phóng sự đã giúp bạn đọc quan tâm hơn tới công tác phòng chống dịch, góp phần đẩy lùi những thông tin thiếu chính xác, tin giả, gây hoang mang dư luận. Từ đó giúp người dân nâng cao nhận thức, tin tưởng, đồng hành cùng các cấp chính quyền thực hiện những giải pháp chống dịch Covid-19.

Thông qua mỗi bài báo, phóng sự, tác phẩm truyền hình, người dân đã kịp thời nắm được thông tin, diễn biến tình hình dịch Covid-19. Qua đó, lan tỏa những hành động đẹp, tạo hiệu ứng tốt trong việc định hướng tư tưởng, hành động cho nhân dân. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương về phòng, chống dịch; củng cố niềm tin cho người dân về nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Không quản gian khổ, vất vả, đội ngũ nhà báo, phóng viên trên địa bàn tỉnh đã tích cực đồng hành cùng với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi phóng viên, nhà báo luôn lăn lộn, xông pha trên mặt trận tuyên truyền phòng chống Covid-19, giống như những chiến sĩ ngoài chiến trường. Sự cố gắng, nỗ lực của những người “chiến sĩ” ấy đã kịp thời truyền tải những thông tin mới về chủ trương, biện pháp và công tác chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương đến với người dân, từ đó khơi dậy sự chung tay của toàn xã hội để đẩy lùi dịnh bệnh Covid-19.

Phạm Quang